fbpx

โมเดอร์นาเผยซีดีซีแนะใช้วัคซีนโควิดกับผู้ใหญ่

เคมบริดจ์ 20 ธ.ค.- โมเดอร์นา บริษัทไบโอเทคโนโลยีอเมริกันเผยว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาว่าด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ลงมติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป


โมเดอร์นาเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ว่า คณะกรรมการลงมติด้วยเสียงเอกฉันท์ 11 ต่อ 0 ให้ใช้วัคซีนกับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป หนึ่งวันหลังจากสำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นการฉุกเฉิน นายสเตฟาน บองเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ระบุว่า คำแนะนำของคณะกรรมการเป็นอีกขั้นหนึ่งของความพยายามแก้ไขการแพร่ระบาดเลวร้ายนี้ด้วยวัคซีน

วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นวัคซีนโควิดขนานที่สองที่สหรัฐอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉิน ตามหลังวัคซีนที่ไฟเซอร์ของสหรัฐพัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี เริ่มจัดสรรในสหรัฐแล้วตั้งแต่วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น คาดว่าสถานที่ฉีดวัคซีนกว่า 3,700 แห่งจะเริ่มได้รับและฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาอย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว