fbpx

จีนเตรียมฉีดวัคซีนโควิด 50 ล้านคนก่อนตรุษจีน

ปักกิ่ง 18 ธ.ค. – รัฐบาลจีนเปิดเผยว่า เตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เจ้าหน้าที่ที่จัดอยู่ในลำดับความสำคัญสูงก่อนถึงฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีนต้นปีหน้า


หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า รัฐบาลจีนเตรียมแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 100 ล้านโดสที่พัฒนาโดยซิโนฟาร์มและซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของจีน ซึ่งได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน ขณะที่วัคซีนอีกขนานของแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ อิงค์ บริษัทยาของจีนได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกองทัพ หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังระบุว่า ทางการจีนขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกแรกจำนวน 50 ล้านโดสภายในวันที่ 15 ม.ค. และเข็มที่ 2 ภายในวันที่ 5 ก.พ. โดยจะฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่ที่มีความสำคัญระดับสูงก่อน ได้แก่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่ยกขนสินค้า และเจ้าหน้าที่โลจิสติกส์และการขนส่ง เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของไวรัสในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้ ทางการท้องถิ่นมณฑลเสฉวนของจีนอาจเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคแทรกซ้อนในเดือนหน้าหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ที่มีความสำคัญลำดับต้น ๆ แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้