fbpx

ออสเตรเลียสั่งอพยพหลังฝนตกหนัก 5 วันติด

ซิดนีย์ 15 ธ.ค. – ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และคลื่นสูงติดต่อกันเป็นวันที่ 5 ในวันนี้ ส่งผลให้ทางการเร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่


ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมาทำให้น้ำในแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นตลิ่งท่วมถนนที่ราบลุ่มต่ำ หน่วยงานบริการฉุกเฉินของรัฐนิวเซาท์เวลส์เร่งอพยพประชาชนหลายร้อยคนออกจากหลายเมืองที่กลายเป็นพื้นที่ประสบภัย สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียคาดการณ์ว่า ฝนที่ตกหนักจะเบาลงในช่วงดึกของวันนี้หรือช่วงเช้าตรู่วันพรุ่งนี้ แต่เตือนให้ประชาชนระวังพายุฝนฟ้าคะนองที่อาจทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในบางพื้นที่

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์กล่าวว่า ทางการได้รับแจ้งจากผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศว่า ปรากฏการณ์ลานีญาจะส่งผลกระทบต่อฤดูร้อนในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ทุกคนจึงจำเป็นต้องพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่ไม่อาจคาดเดาได้ เธอหวังว่าสภาพอากาศที่ย่ำแย่ในช่วงไม่กี่วันมานี้จะไม่เกิดซ้ำขึ้นอีกบ่อย ๆ ในช่วงฤดูร้อนที่เหลือ แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกเธอว่า สภาพอากาศอาจจะเลวร้ายยิ่งขึ้นกว่าที่ชาวรัฐนิวเซาท์เวลส์เคยประสบในรอบหลายปีที่ผ่านมา


ออสเตรเลียกำลังผ่านพ้นฤดูร้อนที่คาดว่าจะถูกตกอยู่ใต้อิทธิพลของปรากฏการณ์ลานีญาที่มักทำให้เกิดฝนตกหนักและพายุหมุนเขตร้อนมากขึ้น เป็นสภาพอากาศที่แตกต่างอย่างสุดขั้วจากฤดูร้อนปีก่อนที่ออสเตรเลียต้องเผชิญกับเหตุไฟป่าครั้งใหญ่เผาผลาญหลายพื้นที่ของประเทศ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่