fbpx

แคนาดาเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์

โทรอนโต 15 ธ.ค.- แคนาดาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชุดแรก ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดเผยว่า ยังไม่รีบร้อนรับวัคซีน


แคนาดาเริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชน ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นประเทศที่สามในโลกที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค โดยเริ่มฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า และผู้พักอาศัยตามบ้านพักคนชรา เป็นกลุ่มแรก

ผู้รับวัคซีนโควิดคนแรกของแคนาดา

ผู้รับวัคซีนโดสแรกของประเทศคือ อนิตา กีแดนเกน เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือส่วนบุคคลที่ศูนย์รีไค (Rekai) ซึ่งเป็นบ้านพักคนชราที่ไม่แสวงหาผลกำไรในนครโทรอนโต เมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพที่สวมหน้ากากอนามัยและเสื้อคลุมพากันปรบมือให้เธอหลังฉีด อนิตาเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกของประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด กล่าวว่า โล่งใจอย่างมากที่ได้เห็นการเริ่มต้นของกระบวนการยุติการระบาดของโรค แต่ตัวเขาเองจะยังไม่รีบรับการฉีดวัคซีนในทันที


การระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ทั่วแคนาดา ทำให้หลายรัฐต้องดำเนินมาตรการจำกัดกับภาคธุรกิจอีกครั้ง รวมทั้งจำกัดการจับกลุ่มทางสังคม จนถึงขณะนี้แคนาดามีผู้ป่วยสะสมที่ได้รับการยืนยันแล้ว 460,743 คน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐออนแทรีโอ ทางตอนกลางของประเทศที่มีประชากรมากที่สุด และรัฐควิเบกที่อยู่ถัดไปทางตะวันออก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐควิเบกเปิดเผยว่า คนชรา 150 คนที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งหนึ่งในนครมอนทรีออลจะได้รับการฉีดในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในรัฐควิเบกให้ได้ 50,000 คน ภายในวันที่ 4 มกราคม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร