fbpx

ไบเดนตำหนิทรัมป์หลังชนะคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง

วิลมิงตัน 15 ธ.ค.- โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐตำหนิโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน หลังจากคณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนยืนยันให้เขาเป็นผู้ชนะเลือกตั้งว่า ประชาธิปไตยสหรัฐได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถกลับมาเหมือนเดิมแม้ต้องเผชิญกับการใช้อำนาจโดยมิชอบของทรัมป์


ไบเดนกล่าวที่เมืองวิลมิงตันที่เขาอาศัยอยู่ในรัฐเดลาแวร์วานนี้ตามเวลาสหรัฐว่า ประธานาธิบดีทรัมป์และพรรคพวกไม่เคารพเจตนารมณ์ของประชาชนและหลักนิติธรรม และไม่ให้เกียรติรัฐธรรมนูญ ซึ่งหมายถึงเรื่องที่พรรครีพับลิกันยื่นฟ้องโดยได้รับการสนับสนุนจากทรัมป์ให้ศาลพลิกผลคะแนนในหลายรัฐสำคัญ แต่ถูกศาลฎีกามีมติเอกฉันท์ไม่ยอมรับคำร้องเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ไบเดนถือโอกาสนี้ยกย่องผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไปใช้สิทธิมากเป็นประวัติการณ์แม้กลัวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีแรงกดดันทางการเมืองมหาศาล มีการพูดข่มขู่และขู่ทำร้ายร่างกาย ไฟแห่งประชาธิปไตยถูกจุดขึ้นในประเทศนี้มายาวนาน แม้โรคระบาดหรือการใช้อำนาจโดยมิชอบก็ไม่สามารถดับลงได้ ถึงเวลาที่สหรัฐซึ่งแตกแยกอย่างน่าขมขื่นต้องเริ่มต้นใหม่ เขาเชื่อว่าทุกคนสามารถทำงานร่วมกันเพื่อให้ประเทศดีขึ้นได้

ไบเดนกล่าวหลังจากได้เป็นผู้ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเมื่อคณะผู้เลือกตั้งใน 50 รัฐ และ 1 เขตปกครองพิเศษลงคะแนนในวันเดียวกัน เขาต้องการเพียง 270 คะแนนจากทั้งหมด 538 คะแนน แต่คะแนนที่นับแล้วจนถึงขณะนี้ชี้ว่าเขาใกล้จะทิ้งขาดทรัมป์ 306 ต่อ 232 คะแนน เมื่อรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งมากที่สุด 55 คะแนนลงคะแนนให้เขา ไบเดนมีกำหนดสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม