บ. ยาเยอรมนีรับอาสาสมัครฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

เบอร์ลิน 14 ธ.ค. – เคียวแวก บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีประกาศรับสมัครอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2-3 ของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง


แถลงการณ์ของเคียวแวกระบุว่า การทดลองดังกล่าวมีผลต่อการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุมัติใช้วัคซีน โดยจะประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในกลุ่มอาสาสมัครผู้ใหญ่กว่า 35,000 คนในทวีปยุโรปและภูมิภาคลาตินอเมริกา การทดลองดังกล่าวยังตั้งเป้าศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว ไม่ให้มีอาการรุนแรง และป้องกันอาสาสมัครที่ไม่เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนามาก่อนไม่ให้มีอาการปานกลางถึงรุนแรง

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของเคียวแวกกล่าวว่า ข้อมูลความปลอดภัยของการทดลองและการฉีดวัคซีนในขณะนี้มีแนวโน้มในทิศทางที่ดี หวังว่าการทดลองในครั้งนี้จะแสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีพัฒนาวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) และวัคซีนของบริษัทจะสามารถป้องกันโรคโควิด-19 รวมทั้งช่วยให้เอาชนะการแพร่ระบาดได้


วัคซีนทดลองของเคียวแวกเป็น 1 ใน 3 โครงการพัฒนาวัคซีนที่รัฐบาลเยอรมนีให้การสนับสนุนด้วยงบประมาณรวมทั้งสิ้นราว 750 ล้านยูโร (27,400 ล้านบาท) ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปได้สั่งจองวัคซีนดังกล่าวไว้แล้วถึง 405 ล้านโดส. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว