fbpx

เกษตรกรอินเดียอดข้าวค้านกฎหมายใหม่

นิวเดลี 14 ธ.ค. – แกนนำเกษตรกรอินเดียเริ่มต้นการอดอาหารเป็นเวลา 1 วันในวันนี้ เพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียยกเลิกกฎหมายปฏิรูปการค้าผลผลิตทางการเกษตร


แกนนำผู้ประท้วงคนหนึ่งจากรัฐปัญจาบทางตอนเหนือของอินเดียกล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรต้องการให้ยกเลิกกฎหมายปฏิรูปการค้าผลผลิตทางการเกษตร เขาและแกนนำคนอื่น ๆ เริ่มต้นอดอาหารเป็นเวลา 1 วันที่บริเวณจุดชุมนุมหลัก การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรอินเดียมีขึ้นเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว เพื่อคัดค้านการออกกฎหมายดังกล่าวที่จะอนุญาตให้ภาคการเกษตรขายผลผลิตให้กับผู้ซื้อรายอื่นได้ นอกเหนือไปจากการขายในตลาดค้าส่งที่ควบคุมโดยรัฐบาล ซึ่งมีการประกันราคาขั้นต่ำ เกษตรการรายย่อยเกรงว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนปฏิรูปเศรษฐกิจเสรีของนายกรัฐมนตรีโมดีจะทำให้การสนับสนุนราคาวัตถุดิบหลัก เช่น แป้งและข้าวสิ้นสุดลง รวมถึงเปิดช่องให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามากดราคารับซื้อให้ต่ำลง

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีโมดีได้ให้คำมั่นกับกลุ่มเกษตรกรว่า พวกเขาจะได้รับสิทธิและโอกาสใหม่ ๆ จากการปฏิรูปในกฎหมาย 3 ฉบับที่บังคับใช้เมื่อเดือนกันยายน เพราะมีการผ่อนคลายระเบียบการขาย การกำหนดราคา และการจัดเก็บผลผลิตทางการเกษตร อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้นำสหภาพแรงงานกลุ่มเกษตรกรได้ตั้งโต๊ะเจรจาร่วมกันมาแล้วถึง 6 ครั้ง แต่ก็ยังไม่บรรลุผลจนถึงขณะนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้