fbpx

ซาโนฟี-จีเอสเคชะลอโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด

ปารีส 11 ธ.ค.- ซาโนฟีของฝรั่งเศสและเกล็กโซสมิธไคลน์หรือจีเอสเคของอังกฤษประกาศชะลอโครงการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากผลการทดลองทางคลินิกพบว่ากระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ไม่เพียงพอ


ซาโนฟีและจีเอสเคแถลงร่วมกันว่า ผลการทดลองที่ระงับไปนั้น กระตุ้นภูมิคุ้มกันในอาสาสมัครวัย 18-49 ปี ได้เทียบเท่ากับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายป่วยแล้ว แต่กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้น้อยในผู้สูงวัย คาดว่าเป็นเพราะแอนติเจนที่ใช้กระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีหรือสารภูมิคุ้มกันมีความเข้มข้นไม่เพียงพอ จึงตัดสินใจระงับการทดลองระยะสามที่มีกำหนดเริ่มขึ้นในเดือนนี้ แล้วจะเริ่มการศึกษาใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าแทน โดยจะเปรียบเทียบผลกับวัคซีนที่ได้รับอนุมัติให้ใช้งานด้วย หากข้อมูลออกมาน่าพอใจ จะเริ่มการทดลองระยะสามทั่วโลกในไตรมาสสองของปีหน้า หากผลการทดลองได้ผลดีจะยื่นขออนุมัติในครึ่งหลังของปี และน่าจะได้ใช้ในไตรมาสสี่ของปี จากเดิมที่ตั้งเป้าว่าจะใช้ได้ในช่วงกลางปีหน้า ทั้งสองบริษัทได้แจ้งให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ และคณะกรรมาธิการยุโรปที่ทำสัญญาสั่งซื้อทราบเรื่องชะลอการพัฒนาวัคซีนแล้ว

รอยเตอร์เสริมว่า ซาโนฟีและจีเอสเคได้เพิ่มกำลังผลิต หวังว่าจะพร้อมผลิตวัคซีนเป็น 1,000 ล้านโดสในปีหน้า ทันทีที่ได้รับอนุมัติ และได้รับคำสั่งซื้อจากหลายประเทศในสหภาพยุโรปหรืออียู สหรัฐ แคนาดา และอังกฤษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้