ญี่ปุ่นแนะประชาชนอยู่เงียบ ๆ ช่วงสิ้นปี

FILE PHOTO: Passersby wearing protective face masks walk on the street at Yokohama’s China town, amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Yokohama, south of Tokyo, Japan December 1, 2020. REUTERS/Issei Kato

โตเกียว 11 ธ.ค. – ทางการญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ ในช่วงสิ้นปีหลังพบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันสูงสุด


นายคัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในงานแถลงข่าวว่า ชาวญี่ปุ่นควรให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ ในช่วงสิ้นปีและปีใหม่ เขายังกล่าวถึงโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ (Go To Travel) ของรัฐบาลว่า รายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่นเรื่องระงับโครงการไม่เป็นความจริง เพราะทางการจะยังคงดำเนินโครงการให้เป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

ทางการญี่ปุ่นรายงานวานนี้ว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,848 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดในญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมระงับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศเป็นเวลา 2 เดือนในช่วงสิ้นปีจนถึงปีใหม่ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นเห็นด้วยกับการระงับโครงการนี้ อย่างไรก็ดี ทางการญี่ปุ่นมองว่าเงินอุดหนุนท่องเที่ยวมีความจำเป็นต่อภาคธุรกิจโรงแรมและสายการบิน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19


รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งประกาศใช้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 708,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (21.25 ล้านล้านบาท) ในสัปดาห์นี้ และระบุในวันนี้ว่า จะอนุมัติงบประมาณสำรองใช้จ่ายฉุกเฉิน 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (111,000 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนโครงการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งคาดว่าจะสิ้นสุดโครงการในเดือนมิถุนายนปีหน้า. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568