fbpx

เช็กขยายสถานการณ์ฉุกเฉินถึง 23 ธ.ค. สกัดโควิด

ปราก 10 ธ.ค. – สาธารณรัฐเช็กเตรียมขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปจนถึงวันที่ 23 ธันวาคมนี้ หลังพบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง


ทางการเช็กรายงานว่า วานนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 6,402 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยสูงสุดตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 563,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,200 คน

นายแยน แบลตนี รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเช็กกล่าวว่า หากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงแย่ลงไปเรื่อย ๆ ทางการอาจต้องประกาศใช้มาตรการที่เข้มงวดอีกครั้งในวันจันทร์หน้า


ก่อนหน้านี้ ทางการเช็กได้ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดบางส่วนในสัปดาห์ที่แล้ว โดยอนุญาตให้ร้านอาหาร บาร์ ร้านขายของขนาดเล็ก พิพิธภัณฑ์ และแกลลอรี่สามารถเปิดบริการได้ รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชน อย่างไรก็ดี ทางการกลับใช้คำสั่งให้ร้านอาหารต้องปิดบริการหลังเวลา 20.00 น. ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ขณะที่ผับหลายแห่งทั่วประเทศฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าวด้วยการเปิดร้านต่อไปทั้งที่ล่วงเลยเวลาและอาจเสียค่าปรับจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีเช็กหลายคนถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการใช้คำสั่งต่าง ๆ ที่ไม่สัมพันธ์กับมาตรการควบคุมการระบาดระดับ 5 ของรัฐบาลเช็กที่ประกาศใช้ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ เช็กพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้นราว 15,000 คนในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง และยังคงไม่สามารถควบคุมการระบาดให้ลดลงได้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)