fbpx

จีนเลิกยกเว้นวีซ่าคนถือพาสปอร์ตการทูตสหรัฐ

ปักกิ่ง 10 ธ.ค.- จีนจะยกเลิกการยกเว้นตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่าให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทางการทูตสหรัฐที่จะเดินทางเข้าฮ่องกงและมาเก๊า หลังจากสหรัฐประกาศคว่ำบาตรทางการเงินและห้ามเดินทางกับเจ้าหน้าที่จีนสิบกว่าคน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงวันนี้ว่า นอกจากจะยกเลิกการยกเว้นวีซ่าแล้ว จีนยังจะใช้มาตรการคว่ำบาตรแบบเดียวกันกับเจ้าหน้าที่สหรัฐ สมาชิกรัฐสภา คนขององค์กรนอกภาครัฐ รวมไปถึงสมาชิกครอบครัวที่มีพฤติกรรมเลวร้ายเรื่องฮ่องกง ขอเรียกร้องสหรัฐอย่าถลำลึกในเส้นทางอันตรายและผิดพลาดมากไปกว่านี้ อย่างไรก็ดี โฆษกไม่เปิดเผยชื่อชาวอเมริกันที่จะถูกคว่ำบาตร หรือจะเริ่มคว่ำบาตรเมื่อใด

สหรัฐประกาศเมื่อวันจันทร์คว่ำบาตรทางการเงินและห้ามเดินทางกับเจ้าหน้าที่จีน 14 คน ที่มีส่วนร่วมต่อการใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน และการประกาศให้สมาชิกสภาฝ่ายค้านฮ่องกงที่มาจากการเลือกตั้งขาดคุณสมบัติเมื่อเดือนก่อน ส่วนเมื่อเดือนสิงหาคมรัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนางแคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกงและเจ้าหน้าที่ 10 คน โทษฐานจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกระหว่างปราบปรามการเรียกร้องประชาธิปไตย หลายฝ่ายมองว่า รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ต้องการตอกย้ำจุดยืนแข็งกร้าวต่อจีน และบีบให้รัฐบาลโจ ไบเดนต้องสานต่อเมื่อรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่