fbpx

ออสเตรเลียเล็งหาตลาดส่งออกฝ้าย-ไวน์แทนจีน

ซิดนีย์ 10 ธ.ค. – ออสเตรเลียเล็งกระตุ้นยอดส่งออกฝ้ายไปยังตลาดอื่นมากขึ้น หลังจีนสั่งห้ามโรงงานนำเข้าฝ้ายจากออสเตรเลีย ขณะที่จีนจะใช้มาตรการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมตอบโต้เป็นการชั่วคราวกับไวน์นำเข้าที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย


เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางการจีนสั่งห้ามโรงงานผลิตฝ้ายนำเข้าฝ้ายจากออสเตรเลีย ซึ่งมีมูลค่าราว 900 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 20,260 ล้านบาท) ท่ามกลางความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่ทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมส่งออกฝ้ายของออสเตรเลียเผยว่า ปกติแล้วจีนนำเข้าฝ้ายถึงร้อยละ 60 ของที่ออสเตรเลียส่งออกทั้งหมด ความสัมพันธ์ที่ถดถอยของทั้งสองประเทศทำให้ออสเตรเลียต้องกระตุ้นการส่งออกฝ้ายไปยังเวียดนาม ไทย และประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชียแทนจีน นอกจากนี้ ฝนที่ตกหนักตามแนวชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาทำให้ออสเตรเลียผลิตฝ้ายได้สูงถึง 506,000 ตัน ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2561 และทำให้ผู้ส่งออกฝ้ายของออสเตรเลียต้องหาตลาดทางเลือกใหม่นอกเหนือไปจากจีน

องุ่นสำหรับทำไวน์

ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จีนประกาศวันนี้ว่า จะใช้มาตรการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมตอบโต้เป็นการชั่วคราวกับไวน์นำเข้าที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งส่งผลให้ผู้นำเข้าไวน์ออสเตรเลียที่อยู่ระหว่างถูกสอบสวนเรื่องรับการอุดหนุนจะต้องวางเงินมัดจำให้ศุลกากรจีน ผู้บริหารสมาคมผู้ปลูกองุ่นและผู้ค้าไวน์ของออสเตรเลียกล่าวว่า ผู้ผลิตไวน์ได้ตัดสินใจปรับแผนการส่งออกไวน์ไปยังตลาดอื่นแทน หลังจากจีนเริ่มเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้การทุ่มตลาดเมื่อเดือนก่อนในอัตราร้อยละ 107.1-212.2


ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 2561 เมื่อออสเตรเลียเป็นประเทศแรกในโลกที่สั่งห้ามบริษัทหัวเว่ยของจีนให้บริการเครือข่าย 5G และยิ่งทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้นหลังจากออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสอบสวนเพื่อหาต้นเหตุการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด