fbpx

อินโดนีเซียวางเดิมพันสูงมากกับวัคซีนโควิดจีน

จาการ์ตา 10 ธ.ค.- นักวิเคราะห์เตือนว่า อินโดนีเซียวางเดิมพันสูงมากเรื่องใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจีน เพราะเสี่ยงติดหนี้บุญคุณทางการทูตกับจีน


จีนรับปากจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศยากจน เอเอฟพีมองว่าเป็นความพยายามฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่เสียหายเพราะโรคโควิด-19 ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีนเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน อินโดนีเซียมีสถานการณ์การระบาดรุนแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระทรวงสาธารณสุขแถลงวานนี้ว่า มีผู้ป่วยใหม่ 6,058 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 592,900 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 171 คน รวมเป็น 18,171 คน อินโดนีเซียได้รับวัคซีนโคโรนาแวกจากซิโนแวกไบโอเทคของจีนแล้ว 1.2 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ และอีก 1.8 ล้านโดสในเดือนหน้า จากที่ลงนามสั่งซื้อไว้ทั้งหมดกว่า 350 ล้านโดสจากหลายบริษัท ทั้งที่อินโดนีเซียเพิ่งทดลองโคโรนาแวกทางคลินิกในฤดูร้อน และยังไม่ได้รับการอนุมัติใช้งานจากทางการทั้งสองประเทศ

นักวิเคราะห์ของสถาบันยูซอฟอิสฮัคในสิงคโปร์ระบุว่า “การทูตวัคซีน” ของจีนไม่ใช่เรื่องไร้เงื่อนไข จีนอาจใช้การบริจาควัคซีนเดินหน้าวาระในภูมิภาค โดยเฉพาะเรื่องอ่อนไหวอย่างข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ขณะที่นักวิจัยศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษาในกรุงจาการ์ตามองว่า ความร่วมมือวัคซีนกับจีนเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะจะส่งผลทางอ้อมติดตามมา และการที่อินโดนีเซียต้องพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานทางการแพทย์จากจีนในระยะยาว แม้ตอนนี้ยังไม่เห็นการต่างตอบแทนจริงจังใด ๆ แต่ทุกคนในอินโดนีเซียตระหนักดีว่า อาจติดหนี้บุญคุณทางการทูตกับจีน ทำให้ขยับตัวทางการทูตได้ยากขึ้น และต้องระมัดระวังที่จะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีถูกกระทบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย