fbpx

พิธีมอบรางวัลโนเบลปีนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง

ออสโล 10 ธ.ค.- สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้พิธีมอบเหรียญรางวัล เงินรางวัลและใบประกาศนียบัตรผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาต่าง ๆ ประจำปี 2563 ในวันนี้มีความพิเศษอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน


นายโอลาฟ โยลสตัด ผู้อำนวยการสถาบันโนเบลเผยวานนี้ว่า ปีนี้เป็นปียากลำบากสำหรับคณะกรรมการโนเบลเช่นเดียวกับทุกคน น่าเสียดายที่ผู้ได้รับรางวัลพลาดมนต์ขลังของพิธีมอบรางวัล การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ต้องลดขนาดงานเลี้ยงหรูหราที่มีแขกผู้ทรงเกียรติจากทั่วโลกลงเป็นงานที่เรียบง่ายที่สุด ทั้งในกรุงออสโลของนอร์เวย์ สถานที่ประกาศผลและมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน สถานที่ประกาศผลและมอบรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม และเศรษฐศาสตร์

นายเดวิด บีสลีย์ ผู้อำนวยการโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติหรือดับเบิลยูเอฟพี (WFP) จะเป็นผู้รับมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงโรมของอิตาลี โดยมีพิธีถ่ายทอดออนไลน์เวลา 13.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 19.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย คณะกรรมการรางวัลโนเบลประกาศเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมให้ ดับเบิลยูเอฟพีคว้ารางวัลโนเบลสันติภาพในปีนี้ เพราะพยายามขัดขวางการนำความหิวโหยมาเป็นอาวุธในการทำสงครามและความขัดแย้ง องค์กรโลกแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2504 ปีที่แล้วช่วยเหลือผู้หิวโหย 97 ล้านคนทั่วโลก และได้ทวีตเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ผู้หิวโหย 690 ล้านคนทั่วโลกในขณะนี้ ทุกคนมีสิทธิที่จะมีชีวิตอยู่อย่างสันติและปราศจากความหิวโหย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน