fbpx

พยาบาลเมียนมาเผยโควิดทำล้าทั้งกายและใจ

ย่างกุ้ง 8 ธ.ค.- พยาบาลชาวเมียนมาเผยว่า สภาพการทำงานหนักและเคร่งเครียดช่วงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ในระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอเกิดความเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ


พยาบาลวัย 52 ปี เผยว่า เตรียมเกษียณก่อนกำหนดในปีหน้าไม่ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะเป็นอย่างไรก็ตาม เธอมีสิทธิเพราะทำงานมาแล้ว 25 ปี แพทย์และพยาบาลพากันติดเชื้อและเสียชีวิตโดยไม่ได้รับการสนับสนุน ร่างกายทุกคนอ่อนล้า สภาพจิตใจหดหู่ เธอต้องถามไถ่สารทุกข์สุกดิบมารดาวัย 82 ปีผ่านวิดีโอคอลทางโทรศัพท์ ไม่สามารถกลับไปเยี่ยมที่บ้านตามที่มารดาร้องขอ เพราะทำงานที่ศูนย์กักโรคมานาน 5 เดือนแล้ว มารดาเสียใจที่เธอไม่กลับไปเยี่ยมเพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์การระบาดเป็นอย่างไร บุคลากรทางการแพทย์หลายคนถูกกดดันหนักจนใกล้ถึงจุดระเบิดแล้ว ด้านอธิบดีกระทรวงสาธารณสุขและกีฬายอมรับว่า เป็นการทำงานที่มีแรงกดดันมาก ทางการกำลังทำแผนปฏิบัติการช่วยเยียวยาสภาพจิตใจบุคลากรทางการแพทย์

เมียนมามีบุคลากรทางการแพทย์ของรัฐประจำตามศูนย์กักโรคเฉลี่ยแห่งละ 2 คนเท่านั้น ทำหน้าที่ชี้แนะอาสาสมัครที่มาช่วยงานราวแห่งละ 100 คน ยอดผู้ป่วยสะสมจนถึงวานนี้อยู่ที่ 100,431 คน เสียชีวิต 2,132 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว