fbpx

เงินหยวนจีนต่ำกว่า 6.9 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี

เซี่ยงไฮ้ 24 พ.ย.- จีนลดอัตราอ้างอิงแลกเปลี่ยนเงินหยวนลงต่ำกว่า 6.9 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 8 ปีในวันนี้ เนื่องจากดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ธนาคารแห่งประเทศจีนซึ่งเป็นธนาคารกลางได้กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนวันนี้ไว้ที่ 6.9085 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าลงร้อยละ 0.26 จากอัตราเมื่อวันพุธ เป็นการอ่อนค่าลง 12 ครั้งติดต่อกัน และต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2551 ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในประเทศอยู่ที่ 6.9194 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าลงร้อยละ 0.39 จากอัตราปิดเมื่อวันพุธ จีนลดค่าเงินหยวนในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าที่สุดในรอบ 14 ปี เพราะตลาดคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมเดือนหน้า

หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดเงินประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของราโบแบงก์ ธนาคารของเนเธอร์แลนด์ชี้ว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องลดค่าเงิน เพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจเกิดจากการใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่มีความยั่งยืน ขณะที่เงินทุนยังคงไหลออก ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น เฟดมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ย และจีนจะได้รับผลกระทบทางลบจากการที่รัฐบาลใหม่สหรัฐขึ้นภาษีสินค้านำเข้า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐขู่ระหว่างหาเสียงว่าจะเก็บภาษีลงโทษจีนในอัตราร้อยละ 45.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย