เผยเกาหลีใต้เตรียมประกาศแผนวัคซีนโควิด

Women wearing face masks walk past a banner promoting a social distancing campaign displayed on the wall of Seoul City Hall in Seoul, South Korea, November 27, 2020. REUTERS/Heo Ran

โซล 8 ธ.ค. – สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า ทางการเกาหลีใต้เตรียมประกาศแผนจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เพียงพอกับประชาชน ขณะที่วันนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 594 คน


สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานอ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ทางการใต้เตรียมเผยจำนวนโดสของวัคซีนที่จัดหาไว้ในขณะนี้ และประกาศแผนการใช้วัคซีนดังกล่าว ขณะที่สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 ของเกาหลีใต้แตกต่างจากการระบาด 2 ครั้งก่อนที่ส่วนใหญ่เกิดจากสถานที่และการจัดงานต่าง ๆ แต่การระบาดระลอกล่าสุดเกิดจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเล็กและยากที่จะติดตามผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบที่มีคนหนาแน่น

นายคัง โดเต รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางการไม่สามารถติดตามผู้ป่วยติดเชื้อร้อยละ 26 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด และมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 4 เท่าภายในเดือนเดียว และว่า หากชาวเกาหลีใต้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบอาจแพร่กระจายไปทั่วประเทศ


ทางการสาธารณสุขเกาหลีใต้คาดการณ์ว่า เกาหลีใต้จะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันราว 550 – 750 คนในสัปดาห์นี้ และอาจพุ่งสูงขึ้นเป็น 900 คนในสัปดาห์หน้า หากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวถูกต้อง นายคังให้ความเห็นว่า ระบบสาธารณสุขของเกาหลีใต้อาจเข้าสู่ภาวะวิกฤต เนื่องจากต้องแบกรับการรักษาทั้งผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยโรคทั่วไปด้วย ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 38,755 คน และผู้เสียชีวิต 552 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน