fbpx

ครบ 1 ปี โควิด-19 ในจีน

ปักกิ่ง 8 ธ.ค.- วันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่เชื่อกันว่าบุคคลแรกที่ติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มแสดงอาการ


ทางการจีนระบุว่า บุคคลดังกล่าวป่วยเป็นโรคปอดบวม เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ปีที่แล้ว หรือ ปีคริสตศักราช 2019 อันเป็นที่มาของชื่อโรคโควิด-19 แต่หลังจากผ่านไป 1 ปี ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าไวรัสมาจากไหน และติดต่อมายังมนุษย์ได้อย่างไร

เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลจีน ระบุว่า ไวรัสนี้น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากค้างคาว และแพร่กระจายสู่คนโดยผ่านตัวนิ่ม แต่ต่อมาก็ระบุว่า ตรวจพบไวรัสในอาหารนำเข้า จึงยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ว่าเชื้ออาจเข้ามาจากต่างประเทศ ต่อมาในเดือนกรกฎาคม องค์การอนามัยโลกได้ส่งทีมสืบสวนไปยังกรุงปักกิ่ง โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการระบุต้นกำเนิดของไวรัส แต่ก็ไม่ได้ทำการสำรวจอย่างละเอียดที่เมืองอู่ฮั่น ขณะที่ประชาคมโลกกังวลถึงท่าทีของจีนที่ไม่ให้ความร่วมมือต่อการสำรวจหาสาเหตุของไวรัส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ