fbpx

ยูเค-อียูยังตกลงไม่ได้ขณะใกล้เบร็กซิตสิ้นปี

ลอนดอน 7 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) และสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) พยายามหาทางลดความเห็นต่างเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนที่ยูเคจะต้องออกจากอียูหรือเบร็กซิตภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้


อังกฤษออกจากอียูอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มกราคม และมีเวลา 1 ปีในการเปลี่ยนผ่าน การเจรจาเริ่มขึ้นอีกครั้งที่กรุงบรัสเซลส์ ที่ทำการของอียู ก่อนที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษและนางออร์ซูลา ฟัน แดร์ ไลเอน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปจะทบทวนสถานการณ์ในเย็นวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลายฝ่ายวิตกว่า หากเบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลงการค้าจะเกิดความโกลาหลขึ้น นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์มองว่า มีโอกาสครึ่ง ๆ ที่จะได้ข้อตกลง ขณะที่เจพีมอร์แกน วาณิชธนกิจสหรัฐมองว่า โอกาสที่จะเบร็กซิตแบบไร้ข้อตกลงการค้าเพิ่มขึ้นจาก 1 ใน 5 เป็น 1 ใน 3

นายมีเชล บาร์นีเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาของอียูกล่าวกับนักการทูตสมาชิกอียูว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษคือผู้ที่จะต้องตัดสินใจในที่สุด ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายยังคงเห็นต่างในทั้งสามประเด็นหลักประกอบด้วย สิทธิการทำประมงในน่านน้ำอังกฤษ การรับประกันการแข่งขันอย่างเป็นธรรมให้แก่ธุรกิจ และการแก้ไขข้อพิพาทในอนาคต นักการทูตในกรุงบรัสเซลส์เผยว่า อังกฤษไม่ยอมประนีประนอมเรื่องสิทธิการทำประมงและการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ซึ่งจะเปิดทางให้เกิดข้อตกลงการค้าสองฝ่ายที่มูลค่าปีละเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 30 ล้านล้านบาท) ขณะที่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวว่า ฝรั่งเศสต้องยอมถอยเรื่องสิทธิการทำประมงและอียูต้องหยุดเรียกร้องเรื่องการแข่งขันอย่างเป็นธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์