fbpx

ยูเค-อียูยังตกลงไม่ได้ขณะใกล้เบร็กซิตสิ้นปี

ลอนดอน 7 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) และสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) พยายามหาทางลดความเห็นต่างเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนที่ยูเคจะต้องออกจากอียูหรือเบร็กซิตภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้


อังกฤษออกจากอียูอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มกราคม และมีเวลา 1 ปีในการเปลี่ยนผ่าน การเจรจาเริ่มขึ้นอีกครั้งที่กรุงบรัสเซลส์ ที่ทำการของอียู ก่อนที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษและนางออร์ซูลา ฟัน แดร์ ไลเอน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปจะทบทวนสถานการณ์ในเย็นวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลายฝ่ายวิตกว่า หากเบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลงการค้าจะเกิดความโกลาหลขึ้น นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์มองว่า มีโอกาสครึ่ง ๆ ที่จะได้ข้อตกลง ขณะที่เจพีมอร์แกน วาณิชธนกิจสหรัฐมองว่า โอกาสที่จะเบร็กซิตแบบไร้ข้อตกลงการค้าเพิ่มขึ้นจาก 1 ใน 5 เป็น 1 ใน 3

นายมีเชล บาร์นีเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาของอียูกล่าวกับนักการทูตสมาชิกอียูว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษคือผู้ที่จะต้องตัดสินใจในที่สุด ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายยังคงเห็นต่างในทั้งสามประเด็นหลักประกอบด้วย สิทธิการทำประมงในน่านน้ำอังกฤษ การรับประกันการแข่งขันอย่างเป็นธรรมให้แก่ธุรกิจ และการแก้ไขข้อพิพาทในอนาคต นักการทูตในกรุงบรัสเซลส์เผยว่า อังกฤษไม่ยอมประนีประนอมเรื่องสิทธิการทำประมงและการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ซึ่งจะเปิดทางให้เกิดข้อตกลงการค้าสองฝ่ายที่มูลค่าปีละเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 30 ล้านล้านบาท) ขณะที่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวว่า ฝรั่งเศสต้องยอมถอยเรื่องสิทธิการทำประมงและอียูต้องหยุดเรียกร้องเรื่องการแข่งขันอย่างเป็นธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน