fbpx

บางส่วนในอังกฤษยังไม่เชื่อวัคซีนโควิด

ลอนดอน 7 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนานใหญ่ในวันอังคารนี้ ในขณะที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยยังคงมีความเคลือบแคลงสงสัยอยู่


หลายประเทศมีแนวโน้มจะเดินตามสหราชอาณาจักรในอีกไม่ช้า รัฐบาลแต่ละประเทศจึงพยายามสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนเพื่อรับการฉีดวัคซีนอย่างเต็มใจ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยังผู้คนอีกไม่น้อยที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และวัคซีนป้องกัน

ศ.แดเนียล ฟรีแมน ด้านจิตวิทยาคลินิก มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเปิดเผยว่า ประชากรในสหราชอาณาจักรประมาณหนึ่งในสี่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิด อีกหนึ่งในสี่กำลังคิดวนเวียนอยู่กับทฤษฎีสมคบคิด และอีกราว 1 ใน 10 เชื่อทฤษฎีสมคบคิดอย่างหัวปักหัวปำ ผลสำรวจเดือนก่อนพบว่า ชาวอังกฤษเกือบสองในสามจะรับวัคซีน แต่หลายคนไม่สบายใจที่หลายบริษัทเร่งพัฒนาเมื่อเทียบกับวัคซีนทั่วไป และเกรงเรื่องผลข้างเคียง


รอยเตอร์ระบุว่า บางคนเชื่อเรื่องกล่าวอ้างไร้มูลในอินเทอร์เน็ต เช่น ทฤษฎีที่ว่ารัฐบาลประเทศต่าง ๆ เจตนาทำให้เกิดการระบาดเพื่อควบคุมผู้คน หรือทฤษฎีที่ว่าบิลล์ เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ต้องการใช้วัคซีนเป็นพาหะในการฉีดไมโครชิปติดตามได้เข้าไปในตัวคน ทอม ฟิลิป บรรณาธิการฟูลแฟ็กต์ (Full Fact) องค์กรการกุศลด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงชี้ว่า ข่าวลือและข่าวลวงช่วงเกิดโรคระบาดอยู่คู่โลกมานานหลายศตวรรษแล้ว เพียงแต่เทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้ข่าวลือและข่าวลวงแพร่กระจายรวดเร็ว ไปไกล และข้ามประเทศมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้