fbpx

วัคซีนโควิดจีนถึงอินโดนีเซียแล้ว

จาการ์ตา 7 ธ.ค.- วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทจีนชุดแรกถูกส่งถึงอินโดนีเซียแล้ว ประเทศที่สถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียแถลงว่า วัคซีนโคโรนาแวก (CoronaVac) ชุดแรก 1.2 ล้านโดสของซิโนแวกไบโอเทค บริษัทผลิตวัคซีนชั้นนำของจีนถูกส่งมาถึงกรุงจาการ์ตาเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา รัฐบาลคาดว่า จะได้รับอีก 1.8 ล้านโดสในต้นเดือนมกราคม ชิโนแวกจะส่งวัตถุดิบสำหรับผลิตวัคซีน 45 ล้านโดสเพื่อให้ไบโอฟาร์มา บริษัทยาของอินโดนีเซียนำไปผลิตเองต่อไป นอกจากซิโนแวกแล้ว รัฐบาลยังได้สั่งซื้อจากบริษัทอีกสามแห่ง รวมถึงแอสตราเซนเนกาของอังกฤษที่กำลังทดลองขั้นสุดท้ายอยู่

อินโดนีเซียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมกว่า 500,000 คน เสียชีวิตกว่า 17,000 คน นางศรีมูลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลังเผยเมื่อเดือนก่อนว่า รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนฟรีให้ประชาชนสูงสุด 120 ล้านคน ต้องใช้งบประมาณร้อยละ 0.5-1 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) จนถึงปี 2565 บุคลากรทางการแพทย์ ทหารตำรวจ ข้าราชการ จะได้รับวัคซีน 3 ล้านโดสแรกในเดือนนี้ หลังจากนั้นจะเป็นประชาชน 120 ล้านคนอายุ 18-59 ปีที่ไม่มีโรคประจำตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้