fbpx

แจ้งชาวออสเตรเลียบนเกาะมรดกโลกหนีไฟป่า

เมลเบิร์น 6 ธ.ค.- ทางการออสเตรเลียแจ้งชาวเมืองริมฝั่งทะเลบนเกาะเฟรเซอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก อพยพหนีไฟป่าที่ลามมาใกล้ หลังจากลุกไหม้ตั้งแต่ 7 สัปดาห์ก่อนเพราะการตั้งแคมป์อย่างผิดกฎหมาย


ไฟป่าเผาพื้นที่เกาะจนไหม้ดำไปแล้วครึ่งเกาะ สำนักงานดับเพลิงและบริการฉุกเฉินของรัฐควีนส์แลนด์แจ้งผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้ชาวเมืองแฮปปีวัลลีย์บนเกาะนี้อพยพโดยทันที เพราะหลังจากนี้จะอันตรายเกินกว่าจะขับรถออกมาได้ เกาะนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย อยู่ทางเหนือของเมืองบริสเบน เมืองเอกของรัฐควีนส์แลนด์ มีพื้นที่ประมาณ 1,655 ตารางกิโลเมตร มีประชากรเบาบาง เป็นส่วนหนึ่งของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ แนวหินปะการังยาวที่สุดในโลก และมีความเป็นเอกลักษณ์เพราะเป็นป่าฝนเขตร้อนบนเนินทราย อีกทั้งยังมีทะเลในจำนวนมาก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2535

ทะเลในบนเกาะเฟรเซอร์

ขณะนี้ออสเตรเลียกำลังเป็นฤดูร้อน โดยเป็นฤดูร้อนที่ร้อนขึ้นและยาวนานขึ้นมาหลายปีติดต่อกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันเรียกฤดูร้อนปีที่แล้วว่า “ฤดูร้อนทมิฬ” เพราะเกิดไฟป่ายาวนานและรุนแรงผิดปกติ เผาพื้นที่ไปเกือบ 75 ล้านไร่ มีคนเสียชีวิต 33 คน และสัตว์ถูกไฟคลอกตายร่วม 1,000 ล้านตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก