fbpx

รัฐในออสเตรเลียผ่อนปรนหวังมีวันหยุดปลอดโควิด

เมลเบิร์น 6 ธ.ค.- รัฐวิกตอเรียทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียผ่อนปรนมาตรการจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในวันนี้ หลังจากไม่มีผู้ติดเชื้อใหม่มา 37 วันแล้ว และเตรียมเข้าสู่วันหยุดสิ้นปีแบบปลอดโควิด


รัฐวิกตอเรียมีประชากรมากเป็นอันดับสองของประเทศ แต่มีพื้นที่เล็กเป็นอันดับสองของประเทศ จึงมีประชากรหนาแน่นที่สุดราว 26.56 คนต่อตารางกิโลเมตร เคยมีผู้ป่วยรายวันมากถึง 700 คน ช่วงต้นเดือนสิงหาคม นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีของรัฐแถลงข่าววันนี้ว่า นับจากหลังเที่ยงคืนวันนี้เป็นต้นไป ประชาชนสามารถรวมตัวกันตามงานต่าง ๆ เช่น งานแต่งงานได้สูงสุด 100 คน แต่ยังคงใช้ระเบียบจำกัดความแออัดที่ 1 คนต่อ 2 ตารางเมตรดังเดิม และจะให้สำนักงานมีคนทำงานได้ครึ่งหนึ่งภายในวันที่ 11 มกราคม เพิ่มขึ้นจาก 1 ใน 4 ในขณะนี้ ส่วนหน้ากากอนามัยยังคงต้องสวมเมื่ออยู่ในสถานที่ปิด รถขนส่งทั้งสาธารณะและบริการเรียกรถ นายแอนดรูว์ระบุว่า สามารถผ่อนปรนได้บางส่วนแต่ยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อให้ทุกคนมีวันหยุดฤดูร้อนช่วงสิ้นปีนี้อย่างปลอดจากโควิด แต่ยังคงต้องระมัดระวังและร่วมด้วยช่วยกันต่อไป

รัฐวิกตอเรียไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มา 37 วันติดกันแล้ว ส่วนผู้เดินทางกลับมาจากเยอรมนีสองคนที่เลี่ยงการกักตัวที่นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เพราะบินตรงมาที่นครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย ผลตรวจออกมาเป็นลบทั้งสองคน ขณะที่ผู้โดยสารทุกคนในเที่ยวบินเดียวกันจากซิดนีย์มาเมลเบิร์นเมื่อบ่ายวันเสาร์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานบางคนยังคงต้องกักตัวจนกว่าจะทราบผลตรวจครั้งที่สองในวันจันทร์ ออสเตรเลียพบผู้ป่วยใหม่ 7 คนเมื่อคืนที่ผ่านมา ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 27,956 คน เสียชีวิต 908 คน ตามข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง