fbpx

สหรัฐเผยอิสราเอลอยู่เบื้องหลังสังหารนักนิวเคลียร์อิหร่าน

วอชิงตัน 3 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐเผยว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว แต่ไม่เปิดเผยว่า รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์รู้เรื่องหรือให้การสนับสนุนหรือไม่


เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) อ้างเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวว่า ที่ผ่านมาอิสราเอลมักแจ้งให้สหรัฐทราบเรื่องเป้าหมายและปฏิบัติการลับก่อนลงมือ แต่ไม่ขอบอกว่าครั้งนี้ได้แจ้งหรือไม่ และว่าพลจัตวาโมห์เซน ฟากห์ริซาเดห์ วัย 61-62 ปี สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม และเจ้าหน้าที่อาวุโสในโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน เป็นเป้าหมายของอิสราเอลมานานแล้ว ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเป็นแห่งแรกอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนี้

ซีเอ็นเอ็นตั้งข้อสังเกตว่า นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐไปเยือนอิสราเอลไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อนเกิดเหตุสังหารดังกล่าว เป็นหนึ่งในการตระเวนเยือนตะวันออกกลางที่ประกอบด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และซาอุดีอาระเบีย นายพอมเพโอหารือเรื่องอิหร่านกับรัฐมนตรีต่างประเทศทุกคนในสี่ประเทศนี้ ด้านอิร่านกล่าวโทษอิสราเอลว่าสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญ และมีสิ่งบ่งชี้ว่าเป็นมือของมอสสาด หน่วยข่าวกรองอิสราเอล แต่ไม่มีหลักฐานสนับสนุน ขณะที่อิสราเอลไม่แถลงใด ๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก