fbpx

สหรัฐเผยอิสราเอลอยู่เบื้องหลังสังหารนักนิวเคลียร์อิหร่าน

วอชิงตัน 3 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐเผยว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว แต่ไม่เปิดเผยว่า รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์รู้เรื่องหรือให้การสนับสนุนหรือไม่


เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) อ้างเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวว่า ที่ผ่านมาอิสราเอลมักแจ้งให้สหรัฐทราบเรื่องเป้าหมายและปฏิบัติการลับก่อนลงมือ แต่ไม่ขอบอกว่าครั้งนี้ได้แจ้งหรือไม่ และว่าพลจัตวาโมห์เซน ฟากห์ริซาเดห์ วัย 61-62 ปี สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม และเจ้าหน้าที่อาวุโสในโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน เป็นเป้าหมายของอิสราเอลมานานแล้ว ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเป็นแห่งแรกอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนี้

ซีเอ็นเอ็นตั้งข้อสังเกตว่า นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐไปเยือนอิสราเอลไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อนเกิดเหตุสังหารดังกล่าว เป็นหนึ่งในการตระเวนเยือนตะวันออกกลางที่ประกอบด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และซาอุดีอาระเบีย นายพอมเพโอหารือเรื่องอิหร่านกับรัฐมนตรีต่างประเทศทุกคนในสี่ประเทศนี้ ด้านอิร่านกล่าวโทษอิสราเอลว่าสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญ และมีสิ่งบ่งชี้ว่าเป็นมือของมอสสาด หน่วยข่าวกรองอิสราเอล แต่ไม่มีหลักฐานสนับสนุน ขณะที่อิสราเอลไม่แถลงใด ๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน