fbpx

ปี 2563 เป็น 1 ใน 3 ปีที่ร้อนที่สุด

เจนีวา 3 ธ.ค. – หน่วยงานด้านสภาพอากาศของสหประชาชาติ ระบุว่า ปี 2563 น่าจะเป็นหนึ่งในสามปี ที่ร้อนที่สุดทั่วโลก


องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกเปิดเผยว่า ระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคม โลกมีอุณหภูมิเฉลี่ย สูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม 1.2 องศาเซลเซียส และตั้งข้อสังเกตว่า อุณหภูมิของโลกในปี 2563 เป็นหนึ่งในสามปีที่ร้อนที่สุด รองจากปี 2559 และปี 2562

รายงานระบุว่า ในปี 2563 อากาศร้อนขึ้นเป็นพิเศษตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคม โดยเฉพาะในไซบีเรีย ที่ในบางพื้นที่ของภูมิภาคมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 องศา โดยในช่วงปลายเดือนมิถุนายน มีอุณหภูมิสูงถึง 38 องศา ซึ่งถือเป็นอุณหภูมิสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ในพื้นที่ใดๆ เหนือเส้น อาร์กติก เซอร์เคิล (Arctic Circle)


องค์การสหประชาชาติระบุว่า ต้องควบคุมให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นสูงกว่า ช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรมไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันผลกระทบที่ร้ายแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะที่องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก เตือนว่า โลกอาจมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่านั้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส เป็นการชั่วคราว ในปี 2567 และว่าทั่วโลกต้องเพิ่มความพยายามในการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้