fbpx

ปี 2563 เป็น 1 ใน 3 ปีที่ร้อนที่สุด

เจนีวา 3 ธ.ค. – หน่วยงานด้านสภาพอากาศของสหประชาชาติ ระบุว่า ปี 2563 น่าจะเป็นหนึ่งในสามปี ที่ร้อนที่สุดทั่วโลก


องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกเปิดเผยว่า ระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคม โลกมีอุณหภูมิเฉลี่ย สูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม 1.2 องศาเซลเซียส และตั้งข้อสังเกตว่า อุณหภูมิของโลกในปี 2563 เป็นหนึ่งในสามปีที่ร้อนที่สุด รองจากปี 2559 และปี 2562

รายงานระบุว่า ในปี 2563 อากาศร้อนขึ้นเป็นพิเศษตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคม โดยเฉพาะในไซบีเรีย ที่ในบางพื้นที่ของภูมิภาคมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 องศา โดยในช่วงปลายเดือนมิถุนายน มีอุณหภูมิสูงถึง 38 องศา ซึ่งถือเป็นอุณหภูมิสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ในพื้นที่ใดๆ เหนือเส้น อาร์กติก เซอร์เคิล (Arctic Circle)


องค์การสหประชาชาติระบุว่า ต้องควบคุมให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นสูงกว่า ช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรมไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันผลกระทบที่ร้ายแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะที่องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก เตือนว่า โลกอาจมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่านั้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส เป็นการชั่วคราว ในปี 2567 และว่าทั่วโลกต้องเพิ่มความพยายามในการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64