ยูเคอนุมัติใช้วัคซีนโควิดไฟเซอร์ในวงกว้างเป็นประเทศแรก

ลอนดอน 2 ธ.ค.- สหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) อนุมัติให้นำวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ไฟเซอร์ของสหรัฐพัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรนีมาใช้ในวงกว้างแล้ว นับเป็นประเทศแรกของโลก


สำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือเอ็มเอชอาร์เอ (MHRA) ของรัฐบาลยูเคประกาศวันนี้ว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคที่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้สูงสุดร้อยละ 95 มีความปลอดภัยที่จะนำมาใช้แล้ว ทางการจะเริ่มฉีดให้กลุ่มเสี่ยงสูงในอีกไม่กี่วัน โดยได้สั่งซื้อไว้แล้ว 40 ล้านโดส มากพอสำหรับประชาชน 20 ล้านคน เพราะต้องฉีดคนละสองโดส วัคซีนชุดแรก 10 ล้านโดสน่าจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้

เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการอนุมัติให้ใช้วัคซีนในวงกว้างเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา ใช้เวลาเพียง 10 เดือน จากปกติที่ต้องใช้เวลานานเป็น 10 ปี วัคซีนนี้ผลิตด้วยเทคนิคเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) นำเศษเสี้ยวของรหัสพันธุกรรมเชื้อไวรัสมากระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นเทคนิคใหม่ที่ยังไม่เคยมีวัคซีนใดได้รับการอนุมัติให้ใช้กับคนมาก่อน แม้ว่ามีการทดลองทางคลินิกกับคนแล้วก็ตาม วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิลบ 70 องศาเซลเซียส จึงต้องใช้กล่องพิเศษที่รักษาความเย็นด้วยน้ำแข็งแห้ง และเมื่อลำเลียงถึงจุดหมาย สามารถเก็บในตู้เย็นได้สูงสุด 5 วัน


ด้านนายแมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษกล่าวว่า เป็นข่าวดียิ่ง โครงการฉีดวัคซีนนี้จะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า โรงพยาบาลต่าง ๆ พร้อมรับวัคซีนนี้แล้ว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น