fbpx

เวียดนามเสียหายหนักหลังพายุถล่ม 2 เดือนติด

ฮานอย 2 ธ.ค. – ทางการเวียดนามเปิดเผยว่า ภัยธรรมชาติในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ คิดเป็นมูลค่าถึง 30 ล้านล้านด่ง (390,000 ล้านบาท) และมีผู้เสียชีวิต 192 คน และผู้สูญหายอีก 57 คน


พื้นที่ตอนกลางของเวียดนามกำลังเผชิญกับปีที่ยากลำบาก โดยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่สำคัญได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนที่พายุ 9 ลูกพัดกระหน่ำทำลายพื้นที่เพาะปลูกและบ้านเรือนของประชาชนหลายแสนคน ยอดผู้เสียชีวิตและมูลค่าความเสียหายในช่วงเวลาเพียง 2 เดือนแซงหน้าสถิติตลอดทั้งปีของปีที่แล้ว ที่มีผู้เสียชีวิต 132 คน และมีมูลค่าความเสียหาย 6.2 ล้านล้านด่ง (8,100 ล้านบาท) นายเหงียน ซวน เกื่อง รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทเวียดนามกล่าวว่า เวียดนามต้องรับมือกับพายุไต้ฝุ่น 9 ลูกและพายุดีเปรสชั่น 2 ลูกในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่กลางเดือนกันยายนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งทำให้มีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 30 ล้านล้านด่ง (390,000 ล้านบาท) และว่า ทางการเวียดนามจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้มีที่อยู่อาศัย อาหาร และน้ำดื่ม

ทางการเวียดนามประมาณว่า เศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวเพียงร้อยละ 2-3 เนื่องจากได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 และภัยธรรมชาติ หลังจากที่ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 7 ในปีที่แล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ