fbpx

ออสเตรเลียหลุดจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ

ซิดนีย์ 2 ธ.ค. – ออสเตรเลียหลุดจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปีแล้ว


ตัวเลขอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการเปิดเผยในวันนี้ แสดงให้เห็นว่า ออสเตรเลียได้พ้นจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี แล้ว โดยเศรษฐกิจในไตรมาสเดือนกรกฎาคม ถึงกันยายน เติบโตขึ้น 3.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และข้อมูลอย่างเป็นทางการได้แสดงให้เห็นว่าธุรกิจต่างๆ เริ่มฟื้นตัวขึ้น และการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น หลังจากสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้

สำนักงานสถิติของออสเตรเลีย เปิดเผยว่า การใช้จ่ายภาคครัวเรือนมีส่วนอย่างมากในการผลักดันให้เศรษฐกิจฟื้นตัว โดยการใช้จ่ายภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นถึง 7.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย เตือนว่า ตัวเลขเหล่านี้ ไม่อาจบดบังความจริงที่ว่า การฟื้นตัวไม่ได้เป็นไปโดยทั่วหน้า โดยบางส่วนของเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวได้ค่อนข้างดี แต่บางส่วนก็ประสบปัญหาอย่างมาก


ธนาคารกลางของออสเตรเลีย คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของออสเตรเลียจะยังไม่กลับสู่ระดับก่อนการระบาด จนกว่าจะถึงสิ้นปี 2564 และขณะนี้เศรษฐกิจก็ไม่ฟื้นตัวเต็มที่ จากภาวะถดถอยจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจออสเตรเลีย นับจนถึงเดือนกันยายน ถดถอยลง 3.8%.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง