fbpx

สหรัฐประกาศกำหนดเวลาฉีดวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 2 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐประกาศกำหนดเวลาฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยจะเริ่มฉีดให้ชาวอเมริกันชุดแรกอย่างเร็วที่สุดในกลางเดือนนี้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรายวันทั่วประเทศแตะระดับสูงในรอบ 6 เดือน


นายมงเซฟ โมฮัมเหม็ด สเลวี นักวิจัยชาวอเมริกัน-เบลเยียมเชื้อสายโมร็อกโก อดีตหัวหน้าแผนกวัคซีนของแกล็กโซ่สมิธไคลน์ ปัจจุบันดูแลการพัฒนาวัคซีนใน Operation Warp Speed โครงการวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐ เผยในงานที่จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า วัคซีนจะเข้าไปอยู่ในร่างกายประชาชนภายใน 24 ชั่วโมงที่ได้รับการอนุมัติ หรืออย่างช้าที่สุดภายใน 36-48 ชั่วโมง ชาวอเมริกันประมาณ 20 ล้านคนจะได้รับการฉีดวัคซีนภายในสิ้นปีนี้ หลังจากนั้นชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะเข้าถึงวัคซีนประสิทธิภาพสูงได้ภายในกลางปีหน้า ทางการจะมีวัคซีน 60-70 ล้านโดสต่อเดือนเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเมื่อวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาได้รับการอนุมัติ

สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) ของสหรัฐจะประชุมกันในวันที่ 10 ธันวาคมเรื่องจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนีเป็นการฉุกเฉินหรือไม่ ส่วนวัคซีนของโมเดอร์นาคาดว่าจะได้รับการพิจารณาในสัปดาห์ต่อไป ขณะที่กระทรวงคมนาคมสหรัฐเผยว่า เตรียมพร้อมลำเลียงวัคซีนจำนวนมากทันทีที่ได้รับการอนุมัติ ด้านสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคหรือซีดีซี (CDC) เสนอแนะว่า บุคลากรทางการแพทย์ 21 ล้านคนและผู้อาศัยในศูนย์ดูแลระยะยาว 3 ล้านคน ควรได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก


ข่าวนี้มีขึ้นในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐสูงถึง 2,295 คนเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ สูงที่สุดในรอบ 6 เดือน และมีผู้ป่วยใหม่เกือบ 96,000 คน เจ้าหน้าที่หลายรัฐชี้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการรวมตัวฉลองในวันขอบคุณพระเจ้าเมื่อสัปดาห์ก่อน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้