fbpx

ผู้ว่าฯ กรุงจาการ์ตาติดโรคโควิด-19

จาการ์ตา 1 ธ.ค. – นายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียประกาศว่า เขามีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก ขณะที่อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น


นายบาสเวดาน วัย 51 ปีกล่าวผ่านวิดีโอในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า เขายังไม่มีอาการป่วยและได้เข้าสู่มาตรการกักตัวแล้ว ทั้งยังเตือนให้ชาวอินโดนีเซียใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง เพราะโรคโควิด-19 ยังคงอยู่รอบตัว เว็บไซต์ของทางการกรุงจาการ์ตาระบุว่า ผู้ช่วยของนายบาสเวดานมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อินโดนีเซียทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดในช่วง 3 วันที่ผ่านมา และมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 530,000 คน และผู้เสียชีวิตเกือบ 17,000 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตตามจริงอาจมีมากกว่าที่ทางการรายงาน เนื่องจากอินโดนีเซียมีข้อจำกัดในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาและการติดตามผู้สัมผัส

กรุงจาการ์ตามีสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดในเดือนที่แล้วเช่นกัน โดยมีตัวเลขผู้ป่วยเฉลี่ย 1,240 คนต่อวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการอินโดนีเซียยังคงเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ และเลือกใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีสาเหตุจากการรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ทั้งในและนอกกรุงจาการ์ตาที่รวมถึงการเดินขบวนบนท้องถนนของชาวอินโดนีเซียหลายพันคนเพื่อประท้วงกฎหมายการสร้างงานฉบับใหม่และมาตรการจำกัดการรวมตัวของประชาชน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ