fbpx

กัมพูชาห้ามรวมตัว-ปิดโรงเรียนสกัดโควิด

พนมเปญ 1 ธ.ค.- กัมพูชาห้ามจัดงานเลี้ยงแต่งงานและการรวมกลุ่มเกิน 20 คน พร้อมทั้งสั่งปิดโรงเรียน หลังจากพบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในชุมชนจากงานเมื่อสุดสัปดาห์


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน โพสต์คลิปเสียงในเฟซบุ๊กวานนี้ ขอร้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก การห้ามจัดงานเลี้ยงแต่งงานและการรวมกลุ่มเกิน 20 คนเป็นมาตรการตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญและองค์การอนามัยโลก โดยจะมีผล 15 วัน หากไม่ทำเช่นนี้จะกลายเป็นการสายเกินไป ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งปิดโรงเรียนเอกชน และปิดพื้นที่บางส่วนของกรมราชทัณฑ์ในกระทรวงมหาดไทยที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์แขมร์ไทมส์รายงานวันนี้อ้างกระทรวงสาธารณสุขว่า พบผู้ป่วยใหม่ 3 คน จากการจัดงานเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในชุมชน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวมเป็น 326 คนแล้ว กระทรวงแถลงลำดับผู้ป่วยใหม่ว่า ทั้งหมดอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญและกำลังรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมิตรภาพแขมร์-โซเวียต ประกอบด้วยสตรีกัมพูชาวัย 64 ปี เป็นมารดาของผู้ป่วยสตรีวัย 36 ปี และเป็นภรรยารองผู้อำนวยการกรมราชทัณฑ์ สตรีกัมพูชาวัย 25 ปี และทารกเพศชายวัย 7 เดือน จนถึงขณะนี้มีผู้รับการตรวจหาเชื้อเพราะเกี่ยวข้องกับงานวันที่ 28 พฤศจิกายนแล้วทั้งหมด 2,621 คน ในจำนวนนี้ 2,131 คนอยู่ในกรุงพนมเปญ พบผู้มีผลตรวจเป็นบวก 17 คน


ด้านเว็บไซต์หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานวันนี้ว่า รัฐมนตรีกระทรวงการศึกษา เยาวชนและกีฬาประกาศปิดโรงเรียนเอกชนเป็นเวลาสองสัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน โดยให้เรียนทางออนไลน์ ส่วนโรงเรียนรัฐขอให้เร่งปิดภาคการศึกษา2562/2563 เพื่อเลี่ยงการติดโรคโควิด-19 ขณะที่การสอบทั่วประเทศของนักเรียนมัธยมปลายจะมีขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคมตามเดิม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้