อังกฤษห้ามติดตั้งอุปกรณ์ 5G ใหม่ของหัวเว่ย

ลอนดอน 30 พ.ย.- อังกฤษสั่งห้ามบริษัทโทรคมนาคมของอังกฤษติดตั้งชุดอุปกรณ์ 5G ใหม่ของหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมใหญ่ของจีนหลังเดือนกันยายนปีหน้า ตามแผนการขจัดอุปกรณ์ของหัวเว่ยออกจากเครือข่ายมือถือความเร็วสูงของประเทศ


ก่อนหน้านี้อังกฤษได้สั่งให้ถอดอุปกรณ์ทั้งหมดของหัวเหว่ยออกจากเครือข่าย 5G ภายในสิ้นปี 2570 ตามชาติพันธมิตรด้านข่าวกรองรวมถึงสหรัฐที่ระบุว่า หัวเว่ยมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย จีนได้วิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของอังกฤษ ขณะที่หัวเว่ยแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รู้สึกผิดหวังที่อังกฤษกีดกันหัวเว่ยออกจากการให้บริการ 5G หลังจากอังกฤษออกกฎหมายใหม่ ซี่งอาจทำให้บริษัทต่างๆ ถูกปรับเป็นเงินถึง 100,000 ปอนด์ (ราว 4 ล้านบาท) หากฝ่าฝืนคำสั่งห้ามด้วยการใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย

นอกจากนี้เมื่อเดือนกรกฎาคม อังกฤษก็เพิ่งสั่งห้ามการซื้อชุดอุปกรณ์ 5G ใหม่ ของหัวเว่ย ตั้งแต่หลังสิ้นปีนี้เป็นต้นไป เนื่องจากกังวลว่ามาตรการของสหรัฐที่คว่ำบาตรเทคโนโลยีชิปอาจส่งผลกระทบต่อสายการผลิต และในช่วงนั้นหัวเว่ยก็ได้แสดงความผิดหวังกับการตัดสินใจดังกล่าว และว่าการตัดสินใจดังกล่าวคำนึงถึงนโยบายการค้าของสหรัฐ มากกว่าความปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม