fbpx

ญี่ปุ่นฆ่าตัวตายเดือนเดียวมากกว่าโควิดทั้งปี

โตเกียว 29 พ.ย.- สถิติรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า เดือนตุลาคมปีนี้เดือนเดียว มีคนฆ่าตัวตายมากกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ และผู้หญิงเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนัก


สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นเผยว่า เดือนตุลาคมปีนี้มีคนตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 2,153 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จนถึงวันศุกร์อยู่ที่ 2,087 คน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การแพร่ระบาดของโรคนี้อาจทำให้เกิดวิกฤติด้านสุขภาพจิต เพราะการที่มีคนว่างงานจำนวนมาก การโดดเดี่ยวทางสังคม และความวิตกกังวล กำลังทำให้คนทั่วโลกฆ่าตัวตาย นักวิชาการมหาวิทยาลัยวาเซดะของญี่ปุ่นที่ศึกษาเรื่องการฆ่าตัวตายชี้ว่า ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 น้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ แต่ยอดการฆ่าตัวตายก็ยังคงเพิ่มขึ้น สะท้อนว่าปัญหานี้ในประเทศอื่นน่าจะรุนแรงขึ้นในอนาคต

ช่วง 10 ปีจนถึงปี 2562 ญี่ปุ่นมีอัตราการฆ่าตัวตายลดลงเหลือราว 20,000 รายเมื่อปีก่อน ต่ำที่สุดนับจากเริ่มเก็บสถิติในปี 2521 แต่แนวโน้มกลับมาเพิ่มขึ้นในปีนี้ที่เกิดโรคโควิด-19 แพร่ระบาด โดยเฉพาะสตรี อัตราการฆ่าตัวตายของสตรีในญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 83 จากเดือนเดียวกันปีก่อน ขณะที่อัตราการฆ่าตัวตายของผู้ชายเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 22 แม้ว่าตัวเลขโดยรวมของสตรีจะน้อยกว่าก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เป็นเพราะสตรีจำนวนมากทำงานไม่ประจำในภาคบริการ โรงแรม และค้าปลีก เป็นกลุ่มที่ถูกเลิกจ้างมากที่สุด ส่วนสตรีที่ยังมีงานทำมักต้องแบกรับภาระที่ไม่มีค่าจ้างอย่างการดูแลลูกควบคู่ไปด้วย ยังไม่รวมความเครียดว่าลูกจะติดโรคโควิด-19 หรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี