fbpx

ญี่ปุ่นฆ่าตัวตายเดือนเดียวมากกว่าโควิดทั้งปี

โตเกียว 29 พ.ย.- สถิติรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า เดือนตุลาคมปีนี้เดือนเดียว มีคนฆ่าตัวตายมากกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ และผู้หญิงเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบหนัก


สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นเผยว่า เดือนตุลาคมปีนี้มีคนตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 2,153 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จนถึงวันศุกร์อยู่ที่ 2,087 คน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การแพร่ระบาดของโรคนี้อาจทำให้เกิดวิกฤติด้านสุขภาพจิต เพราะการที่มีคนว่างงานจำนวนมาก การโดดเดี่ยวทางสังคม และความวิตกกังวล กำลังทำให้คนทั่วโลกฆ่าตัวตาย นักวิชาการมหาวิทยาลัยวาเซดะของญี่ปุ่นที่ศึกษาเรื่องการฆ่าตัวตายชี้ว่า ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 น้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ แต่ยอดการฆ่าตัวตายก็ยังคงเพิ่มขึ้น สะท้อนว่าปัญหานี้ในประเทศอื่นน่าจะรุนแรงขึ้นในอนาคต

ช่วง 10 ปีจนถึงปี 2562 ญี่ปุ่นมีอัตราการฆ่าตัวตายลดลงเหลือราว 20,000 รายเมื่อปีก่อน ต่ำที่สุดนับจากเริ่มเก็บสถิติในปี 2521 แต่แนวโน้มกลับมาเพิ่มขึ้นในปีนี้ที่เกิดโรคโควิด-19 แพร่ระบาด โดยเฉพาะสตรี อัตราการฆ่าตัวตายของสตรีในญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 83 จากเดือนเดียวกันปีก่อน ขณะที่อัตราการฆ่าตัวตายของผู้ชายเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 22 แม้ว่าตัวเลขโดยรวมของสตรีจะน้อยกว่าก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เป็นเพราะสตรีจำนวนมากทำงานไม่ประจำในภาคบริการ โรงแรม และค้าปลีก เป็นกลุ่มที่ถูกเลิกจ้างมากที่สุด ส่วนสตรีที่ยังมีงานทำมักต้องแบกรับภาระที่ไม่มีค่าจ้างอย่างการดูแลลูกควบคู่ไปด้วย ยังไม่รวมความเครียดว่าลูกจะติดโรคโควิด-19 หรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก