fbpx

ฎีกาเพนซิลเวเนียไม่รับคำฟ้องผู้สนับสนุนทรัมป์

ฟิลาเดลเฟีย 29 พ.ย.- ศาลฎีการัฐเพนซิลเวเนียไม่รับคำฟ้องเลือกตั้งของกลุ่มสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นความพ่ายแพ้อีกครั้งที่ลดโอกาสจะพลิกผลคะแนนเลือกตั้งที่แทบเป็นไปไม่ได้แล้วในขณะนี้


กลุ่มสนับสนุนทรัมป์ต้องการให้ศาลประกาศให้บัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ในรัฐสมรภูมิหรือแบตเทิลกราวด์สเตทแห่งนี้เป็นโมฆะ หรือประกาศให้คะแนนทั้งหมดเป็นโมฆะแล้วให้สภาระดับรัฐเป็นผู้ชี้ขาดผู้ชนะ ประธานาธิบดีทรัมป์จากพรรครีพับลิกันมีคะแนนในรัฐนี้น้อยกว่าโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตราว 81,000 คะแนน ศาลฎีกาไม่รับคำฟ้องทั้งสองอย่างนี้ด้วยเสียงเอกฉันท์ และระบุว่าคำร้องที่สองเป็นข้อเสนอผิดวิสัยอย่างยิ่งที่ให้ศาลตัดสิทธิของชาวเพนซิลเวเนียทั้ง 6.9 ล้านคนที่ลงคะแนนเลือกตั้งไปแล้ว

กลุ่มสนับสนุนทรัมป์ยื่นฟ้องว่า กฎหมายรัฐเพนซิลเวเนียปี 2562 ที่อนุญาตให้ลงคะแนนทางไปรษณีย์ถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ว่า การยื่นฟ้องกฎหมายนี้เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนถือว่าช้าเกินไป เพราะกฎหมายมีผลบังคับใช้มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว และผลคะแนนก็มีความชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ทางการรัฐเพนซิลเวเนียประกาศรับรองชัยชนะของไบเดนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน กลุ่มสนับสนุนทรัมป์ต้องการให้ยุติการรับรองผลดังกล่าวด้วยเช่นกัน


ทรัมป์ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 3 พฤศจิกายน แม้ว่าศาลในหลายรัฐไม่รับคำฟ้องเรื่องผลคะแนน เขาทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะยอมออกจากทำเนียบขาว หากคณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนในวันที่ 14 ธันวาคมรับรองให้ไบเดนเป็นผู้ชนะอย่างเป็นทางการ นับเป็นครั้งแรกที่เขาทวีตคล้ายจะยอมรับความพ่ายแพ้ ไบเดนมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งแบบคาดการณ์นำทรัมป์อยู่ 306 ต่อ 232 คะแนน อย่างไรก็ดี ทรัมป์ทวีตในวันรุ่งขึ้นว่า ไบเดนจะได้เข้าทำเนียบขาวในฐานะประธานาธิบดีต่อเมื่อพิสูจน์ได้ว่า 80 ล้านคะแนนที่น่าขำไม่ได้มาจากการจากโกงหรือผิดกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง