fbpx

ผู้นำอิหร่านกล่าวหาอิสราเอลลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์

เตหะราน 28 พ.ย. – ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านกล่าวหาอิสราเอลว่า เป็นลูกมือในการลงมือสังหารนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์คนสำคัญของอิหร่านให้กับสหรัฐ


นายรูฮานี กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเขาว่า เหตุการณ์นี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่อิสราเอลลงมือแทนสหรัฐในการสังหารคนสำคัญของอิหร่าน นายรูฮานี ยังประกาศให้คำมั่นว่า การเสียชีวิตของนายมูห์เซ็น ฟาครีซาเดห์ จะไม่ทำให้โครงการทางวิทยาศาสตร์ของอิหร่านสะดุดหยุดลง เขายังแสดงความเสียใจต่อวงการวิทยาศาสตร์และประชาชนชาวอิหร่านต่อการสูญเสียในครั้งนี้ นายรูฮานี ยังกล่าวในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ด้วยว่า อิหร่านจะดำเนินการตอบโต้เพื่อล้างแค้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เขายังกล่าวหาด้วยว่า อิสราเอลพยายามจะทำให้เกิดความวุ่นวายด้วยการสังหารนายฟาครีซาเดห์ แต่อิหร่านจะไม่หลงกลไปติดกับดักของอิสราเอลอย่างเด็ดขาด นายฟาครีซาเดห์ วัย 59 ปี เสียขีวิตหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัสภายหลังจากที่คนร้ายโจมตีรถยนต์ของเขาและยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อารักขาของเขาที่บริเวณชานกรุงเตหะรายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายโมฮัมเหม็ด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า มีหลักฐานที่ขัดเจนว่า อิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องในการลอบสังหารครั้งนี้ นายฟาครีซาเดห์ เป็นผู้ที่ถูกชาติตะวันตกสงสัยมานานแล้วว่า อยู่เบื้องหลังโครงการลับในการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ ในขณะที่ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เคยกล่าวว่า นายฟาครีซาเดห์ เป็นบิดาของโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่อิสราเอลปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายฟาครีซาเดห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง