fbpx

ผู้นำอิหร่านกล่าวหาอิสราเอลลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์

เตหะราน 28 พ.ย. – ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านกล่าวหาอิสราเอลว่า เป็นลูกมือในการลงมือสังหารนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์คนสำคัญของอิหร่านให้กับสหรัฐ


นายรูฮานี กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเขาว่า เหตุการณ์นี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่อิสราเอลลงมือแทนสหรัฐในการสังหารคนสำคัญของอิหร่าน นายรูฮานี ยังประกาศให้คำมั่นว่า การเสียชีวิตของนายมูห์เซ็น ฟาครีซาเดห์ จะไม่ทำให้โครงการทางวิทยาศาสตร์ของอิหร่านสะดุดหยุดลง เขายังแสดงความเสียใจต่อวงการวิทยาศาสตร์และประชาชนชาวอิหร่านต่อการสูญเสียในครั้งนี้ นายรูฮานี ยังกล่าวในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ด้วยว่า อิหร่านจะดำเนินการตอบโต้เพื่อล้างแค้นเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เขายังกล่าวหาด้วยว่า อิสราเอลพยายามจะทำให้เกิดความวุ่นวายด้วยการสังหารนายฟาครีซาเดห์ แต่อิหร่านจะไม่หลงกลไปติดกับดักของอิสราเอลอย่างเด็ดขาด นายฟาครีซาเดห์ วัย 59 ปี เสียขีวิตหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัสภายหลังจากที่คนร้ายโจมตีรถยนต์ของเขาและยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อารักขาของเขาที่บริเวณชานกรุงเตหะรายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายโมฮัมเหม็ด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า มีหลักฐานที่ขัดเจนว่า อิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องในการลอบสังหารครั้งนี้ นายฟาครีซาเดห์ เป็นผู้ที่ถูกชาติตะวันตกสงสัยมานานแล้วว่า อยู่เบื้องหลังโครงการลับในการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ ในขณะที่ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เคยกล่าวว่า นายฟาครีซาเดห์ เป็นบิดาของโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่อิสราเอลปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายฟาครีซาเดห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร