fbpx

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

ปักกิ่ง 28 พ.ย. – จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ


ตั้งแต่เมื่อช่วงทศวรรษหลังปี 1980 จีนนำเข้าขยะสิ่งของเหลือใช้ โดยบริษัทในท้องถิ่นของจีนดำเนินการทำความสะอาด บีบอัดและแปลงเป็นวัตถุดิบเพื่อให้กับผู้ประกอบการอุตสหกรรม จีนกลายเป็นประเทศผู้นำเข้าขยะรายใหญ่ที่สุดของโลกมายาวนานหลายปี ซึ่งขยะที่นำเข้าเหล่านี้มักจะกลายเป็นมลพิษ เมื่อไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ หรือกำจัดทิ้งได้อย่างเหมาะสม

รัฐบาลจีน ซึ่งตั้งความหวังว่า จะไม่เป็นถังขยะของโลกอีกต่อไปแล้ว ได้เริ่มปิดประตูสำหรับการนำเข้าขยะจากต่างประเทศในเดือนมกราคม 2018 จากนั้น จีนก็ค่อย ๆ ห้ามนำเข้าพลาสติกประเภทต่าง ๆ ชิ้นส่วนรถยนต์ สิ่งทอและเศษเหล็กหรือเศษไม้ และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมนี้เป็นต้นไป จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภท


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานอ้างประกาศของกระทรวงสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยา กระทรวงพาณิชย์และสำนักงานศุลกรกรที่ระบุว่า จะห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่เป็นขยะจากต่างประเทศตั้งแต่วันแรกของปีหน้า รายงานกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว จีนนำเข้าขยะ 13.48 ล้านตัน ลดลงจาก 22.63 ล้านตันเมื่อปี 2018 และตัวเลขในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการนำเข้าขยะลดลงร้อยละ 42.7 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่