fbpx

รัสเซียจับมืออินเดียผลิตวัคซีน สปุตนิก-วี

มอสโก 27 พ.ย. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียและเฮเทโร บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดียตกลงที่จะผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ของรัสเซียกว่า 100 ล้านโดสต่อปีในอินเดีย


กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการพัฒนาและวางแผนจำหน่ายวัคซีนสปุตนิก-วีทั่วโลกและบริษัทเฮเทโรของอินเดียเตรียมเริ่มกระบวนการผลิตวัคซีนดังกล่าวที่อินเดียในช่วงต้นปีหน้า และระบุว่า ด็อกเตอร์เรดดีส์ แลบบอราทอรี่ส์ บริษัทผลิตยาชื่อดังของอินเดียกำลังอยู่ในระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2-3 ของวัคซีนสปุตนิก-วี โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดลองขั้นสุดท้ายอย่างเร็วที่สุดในเดือนมีนาคมปีหน้า นอกจากนี้ ยังมีการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนดังกล่าวในเบลารุส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวเนซุเอลา กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากอินเดียแล้ว วัคซีนสปุตนิก-วีจะได้รับการผลิตในบราซิล จีน และเกาหลีใต้ด้วย

ทางการรัสเซียเปิดเผยผลการทดลองวัคซีนสปุตนิก-วีในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 95 ซึ่งอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับวัคซีนขนานอื่น ๆ ที่มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับสูงกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 90 นอกจากนี้ รัสเซียประกาศตั้งราคาวัคซีนสปุตนิก-วีไว้ที่โดสละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (303 บาท) ในตลาดต่างประเทศ ซึ่งถือว่ามีราคาถูกกว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานอื่น ๆ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง