fbpx

ไม่มีวี่แววว่าโลกจะได้ข้อตกลงห้ามอุดหนุนประมงก่อนสิ้นปี

เจนีวา 23 พ.ย.- การเจรจาข้อตกลงห้ามอุดหนุนการทำประมงของสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) ยังไม่มีวี่แววว่าจะสำเร็จก่อนถึงเส้นตายสิ้นปีนี้ แม้ว่าเปิดเจรจามาตั้งแต่ปี 2544


การเจรจาดังกล่าวมีความเห็นต่างหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบต่อประเทศกำลังพัฒนา เพราะหลายรายเป็นประเทศประมงขนาดใหญ่ การทำประมงมากเกินไปโดยเฉพาะการใช้อวนลาก ทำให้ปริมาณสัตว์น้ำในทะเลลดไปเป็นจำนวนมากทั้งที่เป็นแหล่งยังชีพของคนหลายล้านคน องค์การการค้าโลกกำหนดให้ได้ข้อตกลงยุติการอุดหนุนการประมงที่ไม่มีผลผูกพันภายในสิ้นปีนี้ เพราะการอุดหนุนนำมาซึ่งการทำประมงอย่างผิดกฎหมายและไม่มีการกำกับดูแล นอกจากนี้ยังห้ามการอุดหนุนบางประเภทที่ทำให้มีการทำประมงมากเกินไป แต่มีข้อตกลงพิเศษสำหรับประเทศกำลังพัฒนาและประเทศพัฒนาน้อยที่สุด แหล่งข่าวเผยว่า คณะเจรจาทำงานหนักขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน แต่เผชิญอุปสรรคจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้หลายประเทศไม่มั่นใจว่าจะบรรลุข้อตกลงได้ตามกำหนดเส้นตาย

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่นักการทูตมักนำมาอ้างอิงคือ การอุดหนุนการประมงมีมูลค่าสูงถึง 35,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.07 ล้านล้านบาท) ในปี 2561 ในจำนวนนี้ 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 666,046 ล้านบาท) ใช้เพื่อการเพิ่มจำนวนเรือประมง ขณะที่องค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่า ปี 2560 สัตว์น้ำเพื่อการพาณิชย์ราว 1 ใน 3 ถูกจับในปริมาณที่ไม่เป็นความยั่งยืนทางชีวภาพ ผลผลิตการประมงทั่วโลกในปี 2561 มากเป็นประวัติการณ์ถึง 96.4 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.4 จากอัตราเฉลี่ยในช่วง 3 ปีก่อนหน้านั้น เพราะมีการจับสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น เกือบครึ่งมาจาก 7 ประเทศประมงใหญ่ที่สุดในโลกประกอบด้วยจีน อินโดนีเซีย เปรู อินเดีย รัสเซีย สหรัฐและเวียดนาม.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.