fbpx

รีพับลิกันขอทรัมป์ยอมแพ้ หลังหลายศาลไม่ฟ้อง

วอชิงตัน 22 พ.ย.- สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนเริ่มกดดันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ล้มเลิกความพยายามฟ้องผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี และยอมรับความพ่ายแพ้ต่อนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต หลังจากศาลหลายรัฐไม่รับฟ้อง


ผู้พิพากษาศาลรัฐเพนซิลเวเนียที่เป็นรีพับลิกัน แต่ได้รับแต่งตั้งในสมัยรัฐบาลบารัค โอบามาแถลงเป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ ว่าการฟ้องของทรัมป์ไม่ให้รับรองผลการเลือกตั้งเป็นการโต้แย้งทางกฎหมายเลยเถิดที่ไร้ข้อกล่าวหาอันสมควรและเป็นการคาดเดา ทนายความของทรัมป์ ประกาศจะยื่นอุทธรณ์ทันที แต่ทนายอีกฝ่ายแย้งว่าไม่ทันแล้ว เพราะรัฐจะเริ่มรับรองผลคะแนนในวันจันทร์

ทรัมป์ มีคะแนนในรัฐนี้ตามหลังไบเดน 81,000 คะแนน นับเป็นศาลล่าสุดที่ไม่รับฟ้องตามหลังศาลรัฐจอร์เจีย รัฐมิชิแกน และรัฐแอริโซนา ด้านผู้นำสหรัฐวัย 74 ปี ทวีตว่า หวังว่าศาลและหรือรัฐสภาจะมี “ความกล้า” ทำในสิ่งที่ต้องทำ เพื่อรักษาความซื่อสัตย์ของการเลือกตั้งและสหรัฐอเมริกา

ส.ว.แพทริค ตูมี รัฐเพนซิลเวเนียพรรครีพับลิกัน มองว่า คำแถลงของศาลปิดโอกาสที่ทรัมป์จะชนะการฟ้องร้อง ขอให้ทรัมป์ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งดีกว่า ขณะที่ ส.ส.เอลิซาเบธ เชนีย์ ประธานที่ประชุม ส.ส.พรรครีพับลิกัน ขอก่อนหน้านี้ให้ทรัมป์เคารพความศักดิ์สิทธิของกระบวนการเลือกตั้ง หากไม่สามารถเดินหน้าฟ้องร้องได้ ทรัมป์มีคะแนนประชาชนน้อยกว่าไบเดน 6 ล้านคะแนนในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน และมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 232 ต่อ 306 คะแนน เขาใช้เวลาหลายสัปดาห์มานี้เตรียมตัวสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม ทั้งที่รัฐบาลไม่อนุมัติงบประมาณและมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ทำพิธีดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022