fbpx

จัดงานศพชายผิวดำถูก รปภ.ห้างบราซิลรุมตีตาย

ปอร์ตูอาเลเกร 22 พ.ย.- ครอบครัวจัดพิธีศพให้แก่ชายผิวดำวัย 40 ปีที่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในบราซิลรุมทำร้ายจนเสียชีวิต และเป็นเหตุที่จุดกระแสประท้วงทั่วประเทศ


เหตุเกิดที่เมืองปอร์ตูอาเลเกร เมืองเอกของรัฐรีโอกรันดีโดซูล ทางใต้ของบราซิลเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น โกลโบนิวส์ สถานีข่าวโทรทัศน์เคเบิลรายงานอ้างสารวัตรทหารของรัฐนี้ว่า พนักงานของคาร์ฟูร์บราซิลแจ้ง รปภ.ว่าชายผิวดำขู่จะทำร้ายเธอ จากนั้นก็เกิดการรุมทำร้ายชายคนนั้นจนเสียชีวิต ชาวเมืองเดินขบวนตามท้องถนนในวันรุ่งขึ้นพร้อมถือป้ายเรียกร้องสิทธิคนผิวดำว่า Black Lives Matter การเดินขบวนกลายเป็นเหตุรุนแรงในช่วงเย็น เมื่อผู้ชุมนุมบางส่วนทำลายกระจกหน้าต่างและรถส่งสินค้าในลานจอดรถของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนั้น

ปธน.บราซิลประชุมทางไกลจี 20

ประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู สายขวาจัดของบราซิลใช้การประชุมทางไกลผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ในวันเสาร์ ตำหนิกลุ่มคนที่เขามองว่านำเรื่องการต่อสู้เพื่อความเสมอภาคและความเป็นธรรมในสังคมมายุยงให้เกิดความขัดแย้ง ไม่พอใจ เกลียดชังและแตกแยกระหว่างสีผิว แต่ไม่ได้กล่าวถึงการเสียชีวิตของชายผิวดำโดยตรง


รอยเตอร์อ้างข้อมูลของทางการบราซิลว่า คนผิวดำในประเทศนี้ถูกฆ่าตายมากกว่าคนสีผิวอื่นเกือบสามเท่า ทั้งที่ชาวบราซิลเชื่อว่าประเทศตนเองเป็นประชาธิปไตยทางสีผิวที่มีความกลมเกลียว หลายพื้นที่ในบราซิลยกให้วันที่ 20 พฤศจิกายนเป็นวันตระหนักถึงคนผิวดำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง