fbpx

จีนขยายพื้นที่ห้ามจับปลาบริเวณปากแม่น้ำแยงซีในปีหน้า

เซี่ยงไฮ้ 21 พ.ย. – กระทรวงเกษตรกรรมของจีนกล่าวว่า จีนจะห้ามการทำประมงทุกชนิดในบริเวณปากแม่น้ำแยงซี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่ห้ามจับปลาในแม่น้ำสายที่ถือว่ายาวที่สุดในเอเชียที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่เมื่อต้นปีทีผ่านมา


กระทรวงเกษตรกรรมและกิจการชนบทกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ว่า ทางกระทรวงได้ตัดสินใจขยายพื้นที่ห้ามจับปลาในเขตที่กำหนดไว้บริเวณปากแม่น้ำแยงซี นอกชายฝั่งนครเซี่ยงไฮ้ นอกจากนั้น จะไม่ออกใบอนุญาตในการจับปลาซันมะ ที่อยู่ในตระกูลปลาแมกเคอเรล ปลาไส้ตัน ปูและปลาไหล ในบริเวณดังกล่าว จีนประกาศห้ามจับสัตว์น้ำในแม่น้ำแยงซีเป็นเวลา 10 ปี ตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อฟื้นฟูจำนวนปลาและสัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์ในแม่น้ำ การประมงที่ไม่มีการควบคุมทำให้มีการจับปลามากเกินไป ทำให้ปริมาณปลาที่ได้มีจำนวนลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื่อกันว่า ปลาสเตอเจียนของแม่น้ำแยงซี อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ กระทรวงเกษตรกรรมกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ชาวประมงราว 280,000 คนใน 10 มณฑล จะได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามทำประมงครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักตบสาวไทย ชนะ โครเอเชีย 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์โลก

นักตบสาวไทย ชนะ โครเอเชีย 3-0 เซต วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 รอบแรก เก็บ 5 คะแนน จาก 3 นัด ส่วนโครเอเชีย แพ้รวด นัดต่อไป ไทย พบ เกาหลีใต้ พรุ่งนี้ (29 ก.ย.)

พระราชินีเดนมาร์กเรียกคืนยศพระราชนัดดา 4 พระองค์

โคเปนเฮเกน 29 ก.ย. – สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ทรงโปรดเกล้าฯ เรียกคืนพระยศของพระราชนัดดา 4 พระองค์ จากทั้งหมด 8 พระองค์ เนื่องจากทรงต้องการให้พระราชนัดดาทั้งสี่ในเจ้าชายโจอาคิม พระราชโอรสองค์เล็ก ได้ทรงใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนมากขึ้นโดยไม่ถูกตีกรอบจากระเบียบราชสำนัก สำนักพระราชวังเดนมาร์กระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 พระชนมพรรษา 82 พรรษา ซึ่งทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถที่ทรงปกครองประเทศเพียงพระองค์เดียวในโลก ทรงโปรดเกล้าฯ เรียกคืนพระยศเจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเดนมาร์กของพระราชนัดดา 4 พระองค์ในเจ้าชายโจอาคิม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 แต่จะยังคงดำรงบรรดาศักดิ์เป็นเคานต์และเคาน์เตสแห่งมอนเปซาต เนื่องจากสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 ทรงต้องการให้พระราชนัดดาได้ทรงใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนมากขึ้นโดยไม่ถูกตีกรอบจากกฎระเบียบของราชสำนักและกรณียกิจ ซึ่งเป็นการตัดสินพระทัยที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับราชวงศ์อื่น ๆ ทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เจ้าชายโจอาคิม พระชันษา 53 ปี ทรงมีโอรสและธิดารวม 4 พระองค์จากการสมรส 2 ครั้ง ได้แก่ เจ้าชายนิโคไล พระชันษา 23 ปี เจ้าชายเฟลิกซ์ […]

ตร. ตรึงกำลัง 300 นาย รอบศาล รธน. อ่านคำวินิจฉัยปม 8 ปี นายกฯ

ตำรวจเตรียมกำลัง 300 นาย ตรึงกำลังรอบอาคารศาลรัฐธรรมนูญระหว่างอ่านคำวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ บ่ายวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.)

พายุโซนร้อน “โนรู” เข้าไทยแล้ว-อุบลฯ อ่วม

พายุโซนร้อน “โนรู” จาก สปป ลาว เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยเร็วขึ้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี และ จ.อำนาจเจริญ โดนเต็มๆ ฝนตกหนัก และได้รับผลกระทบอีก 38 จังหวัด ส่วน จ.มหาสารคาม พนังดินแม่น้ำชีขาด น้ำทะลักท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 2,000 ไร่

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง กทม.ฟ้าคะนอง 70%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

จับตาคำวินิจฉัยปมวาระ 8 ปี “พล.อ.ประยุทธ์”

นับถอยหลังวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.) การวินิจฉัยวาระ 8 ปี การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องจับตาคำวินิจฉัยของ 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ.-สำนักข่าวไทย

สถานการณ์น้ำหลัง “โนรู” เคลื่อนผ่านอุบลฯ

สำรวจสถานการณ์น้ำ จ.อุบลราชธานี หลัง “พายุโนรู” เคลื่อนผ่าน ประชาชนยังเผชิญน้ำท่วม แม่น้ำมูลเพิ่มระดับสูงต่อเนื่อง บ้านเรือนริมแม่น้ำจม

พระธาตุเจดีย์พระศรีสุพรรณ พังถล่มเสียหายทั้งองค์

พระธาตุเจดีย์พระศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ พังถล่มเสียหายทั้งองค์ ชาวบ้านน้ำตาร่วงเห็นพระธาตุเจดีย์พังลงมาทั้งองค์ต่อหน้าต่อตา