ผู้นำเอเปคร่วมกันขอให้ดำเนินการค้าอย่างเสรี-เป็นธรรม

กัวลาลัมเปอร์ 21 พ.ย. – ผู้นำชาติสมาชิกกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเปค ละทิ้งความเห็นที่แตกต่าง โดยออกแถลงการณ์ร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เรียกร้องขอให้ดดำเนินการค้าอย่างเสรีและไว้วางใจได้ เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ผู้นำของสมาชิกเอเปค 21 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน ยังกล่าวร่วมกันว่า จะไม่ใช้นโยบายกิดกันทางการค้า แถลงการณ์ร่วมดังกล่าว ซึ่งประกาศหลังจากการประชุมสุดยอดแบบเสมือนจริงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย เกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ของมาเลเซีย เจ้าภาพการประชุมเอเปคในครั้งนี้ กล่าวว่า ผลกระทบของสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ถูกบดบังด้วยปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เขากล่าวว่า สมาชิกเอเปค ได้ให้คำมั่นที่จะหลีกเลี่ยงการย้อนรอยกลับไปและหันกลับไปใช้มาตรการกีดกันทางการค้า ทั้งนี้ก็เพื่อให้ตลาดและชายแดนเปิดกว้างเพื่อทำการค้าระหว่างกัน ในแถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ ผู้นำเอเปคยังได้กล่าวว่า พวกเขายอมรับถึงความสำคัญของการค้าและสภาพแวดล้อมด้านการลงทุนที่เสรี เปิดกว้าง เป็นธรรม ไม่แบ่งแยก โปร่งใสและไว้วางใจได้ เพื่อเป็นกลไกในการผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาวะที่วิกฤติโควิด-19 สมาชิกเอเปคไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใด ๆ ได้ในการประชุมเมื่อปี 2018 ที่ปาปัวนิวกินี หลังจากเกิดความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ และการประชุมเมื่อปีที่แล้วที่ประเทศชิลี ก็ถูกยกเลิกไปเนื่องจากเกิดการประท้วงรุนแรงตามท้องถนน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ