fbpx

รัฐแคลิฟอร์เนียประกาศเคอร์ฟิวสกัดโควิด

แคลิฟอร์เนีย 20 พ.ย. – รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานยามค่ำคืนหรือเคอร์ฟิว เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น


นายเกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวในแถลงการณ์ว่า มาตรการเคอร์ฟิวที่ห้ามการรวมตัวของประชาชนและกิจกรรมที่ไม่จำเป็นนอกที่อยู่อาศัยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 22.00 – 05.00 น. ของทุกวันนับจากคืนวันเสาร์นี้เป็นต้นไปจนถึงช่วงเช้ามืดของวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ 41 เขตของรัฐ ที่มีประชากรมากกว่าร้อยละ 94 ของประชากรทั้งหมดของรัฐแคลิฟอร์เนีย เขากล่าวด้วยว่า เชื้อไวรัสโรคโควิด-19 กำลังระบาดอย่างรวดเร็วในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และในอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในการหยุดยั้งการระบาด

ก่อนหน้านี้ นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐประชุมทางไกลแบบออนไลน์ร่วมกับผู้ว่าการรัฐ 10 คนจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการประกาศบังคับให้ชาวอเมริกันทั่วประเทศสวมหน้ากากอนามัย นายไบเดนยังเน้นย้ำว่า เขาไม่มีแผนที่จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แต่มีแผนที่จะกำจัดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยแต่ละพื้นที่และชุมชนที่มีสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป


ทางด้านนายเจมส์ กัลลาเกอร์ ส.ส. รัฐแคลิฟอร์เนียของพรรครีพับลิกันได้วิจารณ์การประกาศเคอร์ฟิวของนายนิวซอมว่า เป็นการกระทำที่ยิ่งทำให้ภาคธุรกิจได้รับความเสียหายทั้งที่ในตอนนี้ก็เผชิญกับอุปสรรคครั้งใหญ่อยู่แล้ว ทั้งนี้ การประกาศเคอร์ฟิวของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีประชากรราว 40 ล้านคนมีขึ้น 1 วันหลังจากที่โรงเรียนรัฐบาลของนครนิวยอร์กประกาศหยุดการสอนในห้องเรียนเมื่อวานนี้ เนื่องจากมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

ในขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ของสหรัฐรายงานวันนี้ว่า สหรัฐมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่งโมง 200,146 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2,239 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 11,698,661 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 252,419 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่