ตุรกีจะซื้อวัคซีนโควิด 20 ล้านโดสจากจีน

อังการา 19 พ.ย. – รัฐบาลตุรกีจะลงนามในสัญญาซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 20 ล้านโดสจากบริษัทซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของจีน


นายฟาห์เรตติน โคกา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขตุรกีกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า รัฐบาลตุรกีจะซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากจีนอย่างน้อย 10 ล้านโดสในเดือนธันวาคม และจะซื้อเพิ่มอีกในเดือนมกราคมปีหน้ารวมเป็น 20 ล้านโดส โดยจะลงนามในสัญญากับจีนในไม่กี่วันหลังจากนี้ นายโคการะบุว่า รัฐบาลกำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจาซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ บริษัทเภสัชภัณฑ์ของสหรัฐและไบโอเอ็นเทคของเยอรมนีอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ตุรกีมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึง 25 ล้านโดส ตุรกีมีผู้ป่วยสะสมจนถึงขณะนี้กว่า 425,000 คน เสียชีวิตเกือบ 12,000 คน

ซิโนแวกเผยผลการทดลองเบื้องต้นว่า วัคซีนโคโรนาแวกสามารถกระตุ้นการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันได้อย่างรวดเร็ว แต่ระดับของแอนติบอดียังมีน้อยกว่าผู้ป่วยที่หายดีแล้ว โคโรนาแวกและวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อีก 4 ขนานที่พัฒนาในจีนกำลังอยู่ในการทดลองขั้นสุดท้ายเพื่อวัดประสิทธิภาพของวัคซีน ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคอาจได้รับอนุมัติเป็นการฉุกเฉินจากหน่วยงานของสหรัฐและยุโรปในเดือนหน้า หลังผลการทดลองขั้นสุดท้ายพบว่า มีอัตราความสำเร็จสูงถึงร้อยละ 95 และไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​

ความเสียหายแผ่นดินไหว

ปภ. เผยพบความเสียหาย​จาก​แผ่นดินไหว​ 11​ จังหวัด

อธิบดี​กรม​ ปภ. ระบุ​ได้รับรายงาน​ความเสียหาย​จาก​แผ่นดินไหว​ 11​ จังหวัด​ ส่วนเหตุ​อาคารถล่มในกทม.​ มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และสูญหายอีก 101 ราย​ ทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง (USAR) ของ​ปภ.​ ยัง​คงสนับสนุน​ทีมกู้ภัย​ของ กทม.​ ค้นหาและช่วย​เหลือ​ผู้​ได้รับบาดเจ็บ​เต็มกำลัง

แผ่นดินไหว

กรมทรัพยากรธรณี แถลงสถานการณ์แผ่นดินไหว 8.2 ที่เมียนมา

กรมทรัพยากรธรณี 28 มี.ค. – กรมทรัพยากรธรณี แถลงสถานการณ์แผ่นดินไหว 8.2 รอยเลื่อนสะกาย ประเทศเมียนมา 28 มีนาคม 2568 นายพิชิต สมบัติมาก อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยนายสุวภาคย์ อิ่มสมุทร รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ในฐานะโฆษกกรมทรัพยากรธรณี นายวีระชาติ วิเวกวิน นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าสถานการณ์แผ่นดินไหวรอยเลื่อนสะกาย บนบกขนาด 8.2 ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร และมีแผ่นดินไหวตามมา (After Shock) มีขนาด 2.8 – 7.1 จำนวน 27 ครั้ง (ข้อมูล ณ เวลา 18.48 น.) (ที่มา : USGS กรมอุตุนิยมวิทยา และกรมทรัพยากรธรณี) สาเหตุเกิดจากรอยเลื่อนสะกาย รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นบริเวณกว้าง และสร้างความเสียหายจำนวนมาก ทั้งในประเทศเมียนมาและในประเทศไทย นายพิชิต กล่าวว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหวบนบกในครั้งนี้ […]