fbpx

สหรัฐอนุมัติใช้ชุดตรวจโควิดที่บ้านเป็นครั้งแรก

วอชิงตัน 18 พ.ย.- สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินชุดตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยตัวเองที่บ้านเป็นครั้งแรกและให้ผลรวดเร็ว ตามมาตรการเร่งรับมือกับการแพร่ระบาด


เว็บไซต์เอฟดีเอเผยแพร่แถลงข่าวด่วนว่า เอฟดีเออนุมัติให้ใช้ชุดตรวจโควิด-19 ลูซิราแบบออลอินวัน (Lucira COVID-19 All-In-One Test Kit) เป็นชุดตรวจโมเลกุลแบบใช้ครั้งเดียวเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 ที่บ้าน โดยให้บุคลากรทางการแพทย์เก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกของผู้มีอายุ 14 ปีขึ้นไปที่ต้องสงสัยติดเชื้อ ส่วนผู้มีอายุต่ำกว่า 14 ปีให้บุคลากรทางการแพทย์เก็บตัวอย่างได้ตามจุดตรวจเท่านั้น เช่น คลินิก โรงพยาบาล ศูนย์ดูแลฉุกเฉิน ห้องฉุกเฉิน ขณะนี้อนุมัติให้ใช้ชุดตรวจนี้โดยต้องมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น วิธีตรวจทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำตัวอย่างที่เก็บเองจากโพรงจมูกไปแกว่งในหลอดแก้วเล็ก ๆ แล้วเสียบเข้าไปในชุดตรวจ ซึ่งจะมีไฟแสดงผลภายใน 30 นาทีว่าผลตรวจเป็นบวกหรือลบ หากเป็นบวกแสดงว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนา

น.พ.สตีเฟน ไมเคิล ฮาห์น ผู้อำนวยการเอฟดีเอกล่าวในแถลงการณ์ว่า เอฟดีเอเร่งรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การอนุมัติให้ใช้ชุดตรวจที่บ้านนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทำได้เองและรู้ผลที่บ้าน เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการตรวจวินิจฉัยเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดและลดการแพร่ระบาดในสังคม.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว