fbpx

นายกฯออสเตรเลียเยือนญี่ปุ่นส่งเสริมร่วมมือด้านการทหาร

โตเกียว 7 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเดินทางเยือนญี่ปุ่นเพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ เกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านการทหารระหว่างสองพันธมิตรสหรัฐท่ามกลางการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก


ออสเตรเลียและญี่ปุ่นใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลง เพื่ออนุญาตให้ทหารของทั้งสองฝ่ายสามารถแลกเปลี่ยนการเยือน รวมถึงเข้าร่วมการฝึกและปฏิบัติการร่วมระหว่างกัน เจ้าหน้าที่ของทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายมอร์ริสันและนายซูงะจะร่วมหารือกันในวันนี้และอาจสรุปข้อตกลงระหว่างกัน นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะมีการหารือในประเด็นปัญหาการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเศรษฐกิจด้วย อย่างไรก็ตาม หากข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามจะเป็นข้อตกลงฉบับแรกของญี่ปุ่นนับตั้งแต่ทำข้อตกลงว่าด้วยสถานะกองกำลังกับสหรัฐเมื่อปี 2503 ซึ่งนำไปสู่การประจำการทหารสหรัฐ 50,000 นายในและโดยรอบญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นยังคงห้ามเปิดฉากโจมตีก่อนและการใช้กำลังก็เพื่อการป้องกันตนเองตามที่ระบุในรัฐธรรมนูญหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เริ่มส่งเสริมบทบาทและเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านการทหารในยุคของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งต่อมานายกรัฐมนตรีซูงะเข้ารับตำแหน่งเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ยังคงปฏิบัติตามนโยบายด้านการทูตและความมั่นคงของนายกรัฐมตรีอาเบะ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม