fbpx

แคนาดาเดินหน้าคดีส่งผู้บริหารหัวเว่ยไปสหรัฐ

แวนคูเวอร์ 17 พ.ย. – แคนาดากลับมาเดินหน้าพิจารณาการส่งตัวผู้บริหารของหัวเว่ยไปดำเนินคดีในสหรัฐ


นางเมิ่ง หว่านโจว หัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินของบริษัท หัวเว่ย ซึ่งกำลังสู้คดีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐ เสร็จสิ้นการให้การในวันแรกในการพิจารณาคดีรอบใหม่ที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดาในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ทนายความของเธอจะซักค้านเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัวเธอต่อไป

ทนายความของนางเมิ่งยืนยันว่า แคนาดาละเมิดสิทธิของเธอขณะถูกควบคุมตัว ค้นตัว และสอบปากคำเป็นเวลาหลายชั่วโมง ขณะที่ นางเมิ่งยังเสริมด้วยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ทำให้เธอไม่ได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม หลังจากผู้นำสหรัฐได้ประกาศว่าอาจจะแทรกแซงคดีนี้


นางเมิ่ง หว่านโจว ซึ่งถูกตั้งข้อหาในสหรัฐฐานฉ้อโกงและสมรู้ร่วมคิดในกรณีที่บริษัท หัวเว่ย ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐมีต่ออิหร่าน ถูกจับกุมที่นครแวนคูเวอร์ เมื่อเดือนธันวาคมปี 2561 และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดากับจีนเข้าสู่วิกฤต โดยไม่กี่วันหลังแคนาดาจับกุมนางเมิ่ง ทางการจีนก็ได้จับกุมชาวแคนาดา 2 คน ในกรุงปักกิ่ง โดยกล่าวหาว่าทั้งคู่เป็นหน่วยสืบราชการลับ ซึ่งแคนาดาชี้ว่าเป็นการเอาคืน ขณะที่จีนยืนยันว่า เป็นคนละกรณีกัน พร้อมยืนยันว่า นางเมิ่งไม่ได้กระทำการละเมิดกฎหมายใดๆ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ