fbpx

ญี่ปุ่นหลุดจากเศรษฐกิจถดถอยแล้ว

โตเกียว 16 พ.ย.- ข้อมูลรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นหลุดพ้นจากภาวะถดถอยแล้วในไตรมาสสามที่ผ่านมา เพราะขยายตัวดีกว่าคาด หลังจากหดตัวมากเป็นประวัติการณ์


ไตรมาสสามเดือนกรกฎาคม-กันยายน เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัวรายไตรมาสถึงร้อยละ 5 สูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ที่ร้อยละ 4.4 เป็นผลจากความต้องการในประเทศและการส่งออกเพิ่มขึ้น นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า การที่รัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินช่วยให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติได้ในระดับหนึ่ง เชื่อว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ไตรมาสถัดไปจะส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อไปแม้ว่าอาจชะลอลงบ้าง เพราะการแพร่ระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในต่างประเทศ จีดีพีไตรมาสสามที่ขยายตัวถือเป็นข่าวดีของรัฐบาลนายกัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะที่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการปิดเมืองเข้มงวด เพราะต้องรักษาสมดุลระหว่างการป้องกันการแพร่ระบาดกับการปกป้องเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลกหดตัวมาสามไตรมาสติดต่อกัน และมีการปรับตัวเลขไตรมาสสองว่าหดตัวร้อยละ 8.2 จากที่คาดไว้เบื้องต้นว่าจะหดตัวร้อยละ 7.9 เป็นการหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกข้อมูลในปี 2523 และมากกว่าช่วงวิกฤตการเงินโลกปี 2551 ด้วย เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวตั้งแต่ขึ้นภาษีขายในเดือนตุลาคมปีก่อนขณะที่ยังไม่มีโรคโควิด-19.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่