fbpx

อาเซียนและอีก 5 ชาติลงนามอาร์เซ็ปแล้ว

ฮานอย 15 พ.ย.- สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรืออาร์เซ็ป (RCEP) แล้วในวันนี้ เป็นเขตการค้าเสรีใหญ่ที่สุดในโลกที่ไม่มีสหรัฐเข้าร่วม


ผู้นำ 15 ประเทศเป็นประธานในพิธีลงนามอาร์เซ็ป นอกรอบการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 37 ที่จัดแบบประชุมทางไกล เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยมีเวียดนามเป็นเจ้าภาพ ผู้นำแต่ละประเทศยืนอยู่ด้านหลังรัฐมนตรีการค้าของตนเองที่ผลัดกันลงนามทีละประเทศแล้วชูต่อหน้ากล้อง

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุกของเวียดนาม กล่าวว่า ประเทศผู้ลงนามจะให้สัตยาบันโดยเร็วเพื่อให้มีผลบังคับใช้ และช่วยฟื้นเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาร์เซ็ปครองสัดส่วนเศรษฐกิจโลกร้อยละ 30 สัดส่วนประชากรร้อยละ 30 และเข้าถึงผู้บริโภคมากถึง 2,200 ล้านคน กระทรวงการคลังจีนแถลงว่า อาร์เซ็ปจะขจัดภาษีบางอย่างภายในกลุ่ม มีทั้งมีผลทันทีและมีผลภายใน 10 ปี และเป็นครั้งแรกที่จีนและญี่ปุ่นบรรลุความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์เพราะมีการลดภาษีระหว่างกัน

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า อาร์เซ็ปถือเป็นเขตการค้าเสรีแรกที่สามประเทศใหญ่ในเอเชียอย่างจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกัน ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดของประเภทสินค้าและรายชื่อประเทศที่จะลดภาษีทันที


ส่วนสหรัฐที่ผลักดันข้อตกลงนี้ในสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา ถูกรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนออกในปี 2560 เช่นเดียวกับความตกลงความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก หรือทีพีพี (TPP) หอการค้าสหรัฐคาดว่า รัฐบาลโจ ไบเดนจะยังไม่กลับมาเข้าร่วมทีพีพีทันที เพราะต้องใช้ช่วงปีแรกมุ่งบรรเทาปัญหาจากโรคโควิด-19

ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็นจี (ING) กลุ่มการเงินข้ามชาติของเนเธอร์แลนด์มองว่า อาร์เซ็ปจะช่วยให้จีนลดการพึ่งพาตลาดและเทคโนโลยีต่างชาติได้มากยิ่งขึ้น หลังจากดำเนินนโยบายนี้ตั้งแต่ความสัมพันธ์กับสหรัฐร้าวลึก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน