fbpx

ดิวาลีทำหมอกควันพิษอินเดียหนักกว่ามาตรฐาน

เจนไน 15 พ.ย.- ชาวอินเดียทางตอนเหนือของประเทศตื่นมาพบกับหมอกควันพิษหนักกว่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลกในเช้าวันนี้ หลังผ่านพ้นเทศกาลดิวาลีเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากคนจำนวนมากจุดประทัดฉลองทั้งที่ทางการสั่งห้าม


กรุงนิวเดลีประชากรประมาณ 20 ล้านคนถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษที่มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าค่าปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกกว่า 9 เท่า เพราะชาวเมืองพากันจุดประทัดฉลองเทศกาลดิวาลีตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้ามืดวันนี้ ทั้งที่มุขมนตรีเดลีสั่งห้ามจำหน่ายและจุดตั้งแต่ยังไม่เข้าเทศกาล ซ้ำเติมสภาพอากาศที่ปกติเลวร้ายอยู่แล้วในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เนื่องจากเกษตรกรเผาขยะจากการเกษตร ควันจากโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินจากรัฐที่อยู่รายรอบ ควันจากยวดยาน และอากาศที่ไม่มีกระแสลม เช่นเดียวกับหลายเมืองในรัฐปัญจาบ รัฐอุตตระประเทศ รัฐหรยาณา และรัฐพิหารที่หมอกควันพิษสูงกว่าเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากเทศกาลดิวาลีปีก่อน คณะกรรมการควบคุมมลพิษกลางเผยว่า ดัชนีคุณภาพอากาศโดยเฉลี่ยตามจุดต่าง ๆ ของเมืองใหญ่เหล่านี้สูงกว่าปีก่อน

หมอกควันพิษนี้ซ้ำเติมสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดในอินเดียที่มีผู้ป่วยสะสมกว่า 8.7 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ เสียชีวิตกว่า 129,000 คน เฉพาะในกรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยกว่า 400,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้