fbpx

ดิวาลีทำหมอกควันพิษอินเดียหนักกว่ามาตรฐาน

เจนไน 15 พ.ย.- ชาวอินเดียทางตอนเหนือของประเทศตื่นมาพบกับหมอกควันพิษหนักกว่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลกในเช้าวันนี้ หลังผ่านพ้นเทศกาลดิวาลีเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากคนจำนวนมากจุดประทัดฉลองทั้งที่ทางการสั่งห้าม


กรุงนิวเดลีประชากรประมาณ 20 ล้านคนถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษที่มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าค่าปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกกว่า 9 เท่า เพราะชาวเมืองพากันจุดประทัดฉลองเทศกาลดิวาลีตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้ามืดวันนี้ ทั้งที่มุขมนตรีเดลีสั่งห้ามจำหน่ายและจุดตั้งแต่ยังไม่เข้าเทศกาล ซ้ำเติมสภาพอากาศที่ปกติเลวร้ายอยู่แล้วในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เนื่องจากเกษตรกรเผาขยะจากการเกษตร ควันจากโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินจากรัฐที่อยู่รายรอบ ควันจากยวดยาน และอากาศที่ไม่มีกระแสลม เช่นเดียวกับหลายเมืองในรัฐปัญจาบ รัฐอุตตระประเทศ รัฐหรยาณา และรัฐพิหารที่หมอกควันพิษสูงกว่าเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากเทศกาลดิวาลีปีก่อน คณะกรรมการควบคุมมลพิษกลางเผยว่า ดัชนีคุณภาพอากาศโดยเฉลี่ยตามจุดต่าง ๆ ของเมืองใหญ่เหล่านี้สูงกว่าปีก่อน

หมอกควันพิษนี้ซ้ำเติมสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดในอินเดียที่มีผู้ป่วยสะสมกว่า 8.7 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ เสียชีวิตกว่า 129,000 คน เฉพาะในกรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยกว่า 400,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป